Bánh tráng nướng Đà Lạt – món ăn bình dị khó cưỡng tại phố núi

Xuất xứ của bánh tráng nướng

Đây là một món ăn nhẹ có xuất xứ từ Phang Rang (Ninh Thuận). sau một thời gian món ăn này bắt đầu được du nhập và phổ biến tại Đà Lạt, Phan Thiết, Sài Gòn.

Bánh tráng nướng Đà Lạt

Tùy vào nhiều yếu tố như con người, khí hậu, khẩu vị khác nhau của từng vùng miền mà một món ăn sẽ có những công thức chế biến và cách thưởng thức khác nhau. Món bánh tráng nướng tại Đà Lạt cũng không ngoại lệ, cái tên của món ăn thể hiện những nét riêng biệt chỉ có thể thấy khi được chế biến tại Đà Lạt.

Dù chỉ xuất hiện tại Đà Lạt trong những năm gần đây, món ăn này đã nhanh chóng trở thành một thương hiệu bình dân gắn liền với các con phố của thành phố ngàn hoa.

Phương thức chế biến

Dù là bất kỳ vùng miền nào, phương thức chế biến của món ăn bình dân này đều không có sự khác biệt. Bạn cần một lò than nóng, phía trên là một vỉ nướng. Đặt bánh tráng lên trên vỉ nướng sau đó lần lượt quét đều các lớp nguyên liệu lên bánh (mở hành, sa tế, mắm ruốc). Khi bánh đã hơi khô lại, lúc này có thể cho những thành phần nguyên liệu khác lên mặt bánh (trứng, tép,…). Sau cùng chỉ việc thêm chút gia vị, cuộn bánh và thưởng thức món ăn.

Bánh tráng nướng Đà Lạt

Pizza Đà Lạt

Thông thường tại bước cuối cùng, người làm bánh sẽ dùng trứng gà hoặc trứng cút đánh đều, thêm một ít tép và hành khô để hoàn thành món ăn. Nhưng khi bạn thưởng thức món bánh tráng nướng Đà Lạt, bạn sẽ nhận thấy một sự khác biệt rất lớn trong khâu cuối cùng này.

Thay vì chỉ gói gọn trong những nguyên liệu truyền thống, người dân Đà Lạt đã không ngừng tìm tòi, sáng tạo ra những công thức mới lạ hơn. Phô mai, tôm, tép, xúc xích, ruốt, …. Bằng cách kết hợp những nguyên liệu, gia vị khác nhau, du khách sẽ được thưỡng thức một món ăn cũ nhưng với đủ loại hương vị khác nhau.

Đây chính là lí do mà người Đà Lạt hay khách du lịch vẫn gọi món này bằng một tên gọi khác, hết sức phù hợp: đó chính là “Pizza Đà Lạt”.

Cùng thưởng thức món bánh tráng nướng Đà Lạt

Dù không phải xuất từ thành phố ngàn hoa, nhưng bánh tráng nướng lại là món ăn siêu lý tưởng để thưởng thức tại Đà Lạt. Trong cái lạnh đặc trưng của thành phố sương mù, chỉ cần vài chiếc ghế đẩu xung quanh bếp lửa ấm áp, tay cầm chiếc bánh nóng giòn là bạn sẽ hiểu vì sao món này lại thích hợp với Đà Lạt như vậy.

Từ 18h00 chiều đổ về đêm là thời điểm thích hợp nhất để thưởng thức món ăn đường phố này. Đây là lúc du khách có thể cảm nhận cái lạnh của Đà Lạt rõ rệt nhất và chiếc bánh tráng nướng nóng hổi chính là người bạn đồng hành tuyệt vời để xua tan sự rét giá của buổi đêm.

Một lí do quan trọng khác là phần lớn các hàng bánh tráng nướng chỉ mở cửa vào ban đêm. Chính vì vậy du khách sẽ có nhiều sự lựa chọn đa dạng và phong phú hơn khi thưởng thức bánh tráng nướng Đà Lạt.

Đi đâu để thưởng thức bánh tráng nướng Đà Lạt

Chợ đêm Đà Lạt chính là một vị trí tuyệt vời nếu bạn muốn thưởng thức món ăn đường phố này. Tại bất kì mọi ngỏ ngách hay cầu thang quanh chợ, du khách đều có thể dễ dàng tìm thấy một hàng bánh tráng nướng. Không chỉ vậy, bạn còn có thể vừa thưởng thức chiếc bánh nóng hổi vừa tham quan chợ đêm nổi tiếng của Đà Lạt.

Còn nếu bạn muốn có địa chỉ cụ thể hơn, thì sau đây là một số quán bánh tráng nướng nổi tiếng tại Đà Lạt

  • Quán bánh tráng nướng Dì Đinh

Địa chỉ quán: 26 Hoàng Diệu, Phường 5, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

  • Quán bánh tráng nướng 61 (Nguyễn Văn Trỗi)

Địa chỉ quán: 61 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 2, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

  • Quán bánh tráng nướng Bùi Thị Xuân

Địa chỉ quán: 44 Bùi Thị Xuân, Phường 2, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

  • Quán bánh tráng nướng 112

Địa chỉ quán: 112 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 2, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

  • Quán bánh tráng nướng Cô Phượng

Địa chỉ: số 69 C Nguyễn Văn Trỗi, Phường 2, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

Một số bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0898.911.199
Nhắn tin qua Facebook Skype ta_travel@dalat24h.vn