Review từ A đến Z về Viện hải dương học Nha Trang 2024

Viện Hải Dương Học Nha Trang – Trung tâm nghiên cứu và lưu trữ sinh vật biển hàng đầu Đông Nam Á

Viện hải dương học Nha Trang được thành lập vào năm 1922, từ thời Pháp thuộc. Đây là một cơ sở lưu trữ, nghiên cứu về các sinh vật và hệ sinh thái biển lớn nhất Đông Nam Á. Từ những tiêu bản sinh vật biển quý hiếm cho đến những mẩu vật sống được nuôi thả trong các bể kính, có đến hơn 24000 mẫu vật từ hơn 5000 loài sinh vật biển tại đây.

I. Tổng quát về Viện hải dương học Nha Trang

1.1. Địa chỉ, hướng dẫn cung đường đến Viện hải dương học Nha Trang

  • Địa chỉ: Số 1, Cầu Đá, Nha Trang, Khánh Hòa
  • Hướng dẫn cung đường:

Lấy cột mốc từ quảng trường 2 Tháng 4 Nha Trang. Du khách đi theo cung đường Trần Phú về phía Nam tầm 4,5 cây số. Điểm đến của bạn nằm bên tay trái đường.

1.2. Giá vé, khung giờ tham quan Viện hải dương học Nha Trang

+ Giá vé tham khảo

  • Người lớn: 40.000VND/người
  • Sinh viên: 20.000VND/người
  • Học sinh: 10.000VND/người

+ Giờ tham quan: 06h00 – 18h00

II. Điều gì thu hút du khách đến với Viện hải dương học Nha Trang

sơ đồ Viện hải dương học Nha Trang

Với diện tích hơn 5000 mét vuông, du khách có thể tham quan 5 khu vực trưng bày với 5 chủ đề vô cùng đặc sắc. Khu vực thủy cung là quần thể hồ bể nuôi sinh vật biển. Khu mẫu vật lớn với những bộ xương hóa thạch khổng lồ. Khu đa dạng sinh học nơi lưu trữ 23000 mẫu sinh vật biển. Ngoài ra còn có khu Rạn nhân tạo và khu trưng bày Tài nguyên biển Hoàng Sa –  Trường Sa.

2.1. Thủy cung xinh đẹp với hàng ngàn sinh vật biển tại Viện hải dương học Nha Trang

Trong một không gian rộng lớn với diện tích lên đến 5000 mét vuông là một quần thể của các hồ nước, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng hơn 300 loại sinh vật biển khác nhau. Tiêu biểu có thể kể đến một số giống loài quý hiếm, lạ mắt, thường chỉ thấy ngoài tự nhiên như cá Mao Tiên, cá Chình Sọc Vằn, San Hô Mềm, Cá Hồng Y…. vv. Các loài sinh vật biển ở đây đóng nhiều vai trò trong công tác nghiên cứu, trưng bày cũng như là giáo dục cộng đồng…

2.2. Khu trưng bày mẫu vật lớn tại Viện hải dương học Nha Trang

Mặc dù chỉ có diện tích tầm 200 mét vuông, khu trưng bày này vẫn là một điểm nhấn ấn tượng, thu hút đông đảo khách tham quan đến với Viện hải dương học Nha Trang

. Khi đến nơi đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng 3 bộ xương khổng lồ của 3 loài sinh vật biển siêu cấp ấn tượng.

Bộ xương Cá Voi Lưng Gù, dài 18 mét và nặng đến 10 tấn. Bộ xương này được khai quật từ sâu trong long đất của đồng bằng song Hồng. Các nhà khoa học ước tính, bộ xương này đã bị chôn vùi tại đây ít nhất từ hơn 200 năm trước.

Bộ xương của một con bò biển Dugong, một loài sinh vật quý hiếm đang nằm trong diện nguy cơ tuyệt chủng.

Hóa thạch của cá Nạng Hải nặng gần 1 tấn, dài 3,5 m, rộng 5 m.

Đây là 3 mẫu vật  ấn tượng nhất tại khu trưng bày, ngoài ra vẫn có những tiêu bản, hóa thạch khác như cá Tầm, Trai khổng lồ….Những mẫu vật này góp phần giới thiệu đến cho mọi người về những giá trị, tài nguyên của hệ sinh thái biển. Đồng thời cũng là một lời nhắc nhở nâng cao ý thức bảo vệ môi trường tự nhiên vì lợi ích của con cháu trong tương lai.

2.3. Khu trưng bày Rạn nhân tạo tại Viện hải dương học Nha Trang

Khác với khu vực thủy cung, chỉ bao gồm các bể kính nuôi cá. Rạn nhân tạo là những cấu tạo dưới nước được xây dựng từ các vật liệu có nguồn gốc từ tự nhiên.

Những kết cấu nhưng tạo này vừa có tác dụng cung cấp nơi giải trí tham quan vừa tang độ đa dạng sinh học tại các vùng biển nghèo sinh vật. Rạn nhân tạo còn đóng vai trò lớn trong việc hổ trợ khôi phục rạn san hô, rong tảo và cải tạo môi trường đáy biển.

2.4. Khu trưng bày đa dạng sinh học biển tại Viện hải dương học Nha Trang

Đây là khu lưu trữ, trung bày, bảo quản các bộ mẫu sinh vật biển lớn nhất Việt Nam thời điểm hiện tại. Với tổng cộng 23.000 mẫu vật từ 5000 loài sinh vật thuộc các nhóm như: thực vật biển, Hải miên, Ruột khoang, Thân mềm, Giáp xác, Da dai, Cá, Bò sát, Thú biển.

Tháng 10/2012 Bảo tàng Hải dương học được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam chính thức xác lập là “Nơi lưu trữ bộ mẫu sinh vật biển lớn nhất”.

2.5. Khu trưng bày tài nguyên biển Hoàng Sa – Trường Sa

Khu trưng bày nằm gọn trong một đường hầm dài 100 mét, cao 5 mét, đi xuyên qua long núi Bảo Đại. Mục đích của khu trưng bày này chính là cung cấp cho công chúng 1 cái nhìn toàn cảnh về các giá trị kinh tế, sinh thái, quốc phòng của 2 quần đảo này.

Hàng ngàn mẫu vật trưng bày tại đây đều được lấy về từ 2 quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa. Từ những loại sinh vật biển như cá Mặt Trăng Đuôi Nhọn, cá Thu Song khổng lồ, các mẫu đất, đá địa chất, đá san hô….

Du khách còn có thể chiêm ngưỡng những mô hình tàu cá, ngư cụ của ngư dân nơi dây. Hay còn có bộ sa bàn lớn của đảo Trường Sa cùng bản đồ Trường Sa ghép từ hạt cà phê.

Ngoài ra còn vô số hiện vật, đa dạng sinh vật mà du khách có thể tham quan tại khu trưng bày này. Qua đây, có thể nâng cao hiển, ý thức và tình yêu với 2 quần đảo xinh đẹp này.

III. Một số lưu ý khi đến tham quan Viện hải dương học Nha Trang

  • Đây là một khu trưng bày thiên về học thuật, du khách nên lưu ý về trang phục lịch sự
  • Đảm bảo giữ gìn trật tự cùng vệ sinh khi đến tham quan
  • Không chạy nhảy hay tự tiện đụng chạm vào các mẫu vật tham quan
  • Không mang đồ ăn từ bên ngoài vào
  • Không tự tiện cho sinh vật ăn đồ ăn lạ

IV. Một vài điểm đến thú vị tại thành phố Nha Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0898.911.199
Nhắn tin qua Facebook Skype ta_travel@dalat24h.vn