Chùa Linh Quang Đà Lạt – khởi điểm của lịch sử phật giáo Lâm Đồng

Chùa Linh Quang – Ngôi chùa đầu tiên của thành phố ngàn hoa

Chùa Linh Quang không chỉ là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng tại thành phố Đà Lạt mà còn là ngôi chùa đầu tiên của cả tỉnh Lâm Đồng. Công trình tôn giáo lâu đời này là cột mốc, đặt nền móng cho sự phát triển của Phật giáo tại thành phố ngàn hoa.

Tổng quan về chùa Linh Quang Đà Lạt

Ngôi chùa nằm khá gần với trung tâm thành phố Đà Lạt, được biết đến như một địa danh tham quan du lịch và tâm linh nổi tiếng. Khách du lịch đến tham quan để chiêm ngưỡng kiến trúc cổ kính của ngôi chùa. Còn đối với phật tử xa gần, đây là một điểm linh thiêng không thể bỏ qua khi đến với thành phố ngàn hoa.

Lịch sử của chùa Linh Quang Đà Lạt

Vào năm 1931, khi Đà Lạt vẫn còn là một thị trấn nhỏ rất hoang sơ, dân cư thưa thớt. Hòa thượng Thích Nhơn Thứ, pháp danh Tam Trung, tự Nghĩa Đạo, thuộc dòng Lâm Tế chánh tông đời thứ 43, theo chân đoàn người di dân từ Khánh Hòa vào Đà Lạt lập nghiệp.

Hòa thượng lúc này với sự đóng góp sức lực của người dân phương, đã dựng được một chiếc am nhỏ. Chiếc am đơn sơ, nằm trên một đồi rất hẻo lánh này chính là tiền thân của chùa Linh Quang ngày nay.

Tới năm 1933, nhờ vô sự đóng góp nhiệt thành của các phật tử Đỗ Sinh, Trần Văn Tài, Trương Văn Nhàn, Nguyễn Văn Nhạn, Lê Văn Cam, Hòa thượng đã cho xây dựng lại ngôi chùa. Am lúc này được mở rộng thành ngôi Tam Bảo có vách vàn ngo, lợp tôn. Hòa thượng Thích Nhơn Thứ trở thành trụ trì đầu tiên của chùa Linh Quang

Vào ngày 27 tháng 9 năm 1938, ngôi chùa đã được vua Bảo Đại ban cho bản sắc tứ “Sắc tứ Linh Quang tự, Bảo Đại thập tam niên, cửu ngoạt nhị thập thất nhựt, Lễ Công Bộ Đại Thần Tôn Thất Quảng cung khắc”. Chính vì vậy, chùa Linh Quang vẫn được xem là ngôi chùa đầu tiên của Đà Lạt và là tổ đình của phật giáo Lâm Đồng.

Năm 1941, trụ trì đời thứ 2 của chùa là thầy Thích Quảng Nhuận đã cho sơn sửa, trùng tu lại ngôi chùa.

Đường đến chùa Linh Quang Đà Lạt

Địa chỉ chùa Linh Quang: 146 Ngô Quyền, Phường 6, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

Chùa nằm cách khu vực trung tâm thành phố khoảng 3 cây số, chỉ cần 10 phút di chuyển bằng xe.

Bạn có thể xuất phát từ “Đài Phun Nước Đà Lạt” ==> vào đường Nguyễn Văn Cừ (750 mét)

Rẽ phải vào Ba Tháng Hai (50 mét) ==> Tới vòng xuyến ==> Vào lối ra thứ 2, đường Hải Thượng

Đi theo đường Hải Thượng (450 mét) ==> Tiếp tục vào đường Trần Bình Trọng (260 mét)

Tiếp tục vào đường Mai Hắc Đế (350 mét) ==> Tiếp tục vào đường Ngô Quyền (1 cây số)

Điểm đến nằm bên tay trái đường.

Đường đến Chùa Linh Quang

Điều gì thu hút du khách và phật tử đến với chùa Linh Quang

Lịch sử lâu đời và giá trị tôn giáo

Đây là ngôi chùa lâu đời nhất tại thành phố ngàn hoa, mang trên mình những dấu tích cổ kính của thời gian mà không ngôi chùa nào tại Đà Lạt có được.

Được vua Bảo Đại ban sắc tứ và người dân Đà Lạt ưa ái gọi bằng cái tên “Linh Quang Tổ Đình”. Chùa Linh Quang là điểm đến không thể bỏ qua của phật tử hành hương đến Đà Lạt.

Kiến trúc tinh tế, đậm chất Á Đông

Kiến trúc của Tổ Đình Linh Quang là sự kết hợp giữa hai nền văn hóa, nghệ thuật của Việt Nam và Trung Quốc.

Mái chùa được tạo hình chồng cong, 4 góc là tạo hình Tứ Linh: Long, Lân, Quy, Phụng; làm bằng những mãnh sành sứ nhiều màu, rất đẹp mắt. Phần Tiền Điện có 4 trụ đắp hình rồng, quay về hướng Đông Bắc.Chánh điện chùa dài  20 mét, rộng 15 mét gồm có 3 gian thông liền với nhau. Trên hai đầu đỉnh nóc có gắn hai con rồng theo thế Hồi Long cùng chầu mạt vào mặt hổ phù, phía trên bề mặt hô phù là Bánh Xe Chuyển Pháp Luân.

Trong chánh điện tôn trí thờ tượng Đức Bổn Sư, ngự trên tòa sen, hai bên thờ đức Hộ Pháp và Tiêu Diện. Sau chánh điện là hậu tổ, thờ tổ Bồ Đề Đạt Ma, chư vị Hòa thượng quá cố, hai bên là bàn thờ chư vị nam nữ quá cố chư Hương Linh, sau tổ đường là nhà tăng, tàng kinh các.

Trong khuôn viên chùa ngoài ba bảo tháp còn có một tượng đài Quán Thế Âm lộ thiên thị hiện trên thân Rồng dài 100 mét, đường kính 2 mét, vườn Lâm Tỳ Ni nơi Đức Phật đản sanh.

Các lưu ý khi tham quan chùa Linh Quang

Trang phục lịch sự, kín đáo

Giữ gìn trật tự, đi lại nhẹ nhàng

Giữ gìn vệ sinh, không xả rác bừa bãi

Không nói bậy, khạc nhổ trong khuôn viên chùa

Một số ngôi chùa nổi tiếng tại Đà Lạt

  • Chùa Linh Sơn
  • Thiền viện Vạn Hạnh
  • Thiền viện Trúc Lâm
  • Chùa Linh Phước
  • Chùa Linh Ẩn

Các điểm tham quan thuận tuyến đường chùa Linh Quang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0898.911.199
Nhắn tin qua Facebook Skype ta_travel@dalat24h.vn