Đà Lạt – Review tất tần tật Thành Phố Ngàn Hoa năm 2024

Tổng quan về Đà Lạt

Thành phố Đà Lạt là một thành phố du lịch nổi tiếng, được du khách biết đến với nhiều tên gọi: Thành phố ngàn hoa, thành phố sương mù, thành phố mộng mơ. Du khách bị thu hút đến đây không chỉ vì vô số các cảnh đẹp do tạo hóa ban tặng mà còn vì khí hậu nhiệt đới mát mẻ tại đây.

Thành phố Đà Lạt

Cuộc thám hiểm lịch sử tạo nên thành phố Đà Lạt

Thời điểm trước năm 1893, cao nguyên Lâm Viên hay còn gọi là cao nguyên Langbiang, lúc bấy giờ vẫn còn là vùng rừng thiêng, nước độc, rất ít có con người sinh sống. Người có công lao lớn nhất đối với sự hình thành và phát triển của thành phố trên cao nguyên xinh đẹp này chính là bác sĩ Alexaner Yersin.

Mặc dù có chuyên ngành chính là bác sĩ, ông Yersin đã bỏ lại hết mọi thứ để có thể dấn thân vào các cuộc phiêu lưu, khám phá những vùng đất mới lạ. Vào năm 1893, Quan Toàn Quyền Đông Dương  Jean-Marie de Lanessan đã giao cho bác sĩ Yersin nhiệm vụ khảo sát một tuyến đường bộ đi từ Sài Gòn vào sâu trong vùng đất của người thượng.

Bác sĩ Yersin đã dẫn đầu một đoàn thám hiểm lớn, có lúc lên tới 80 dân phu, 6 con ngựa cưởi và 1 con voi. Đoàn thám hiểm xuất phát từ Sài Gòn vào ngày 24 tháng 2 năm 1893, băng qua nhiều chặng đường và địa danh khác nhau (Phan Thiết, Tánh Linh, Cù Linh, Nha Trang, Đức Trọng…..)

Tại một thời điểm trong cuộc hành trình của mình, bác sĩ đã quyết định để lại hành lí và chỉ đi cùng với 4 người phu khuân vác để khảo sát vùng núi Langbiang. Sau 2 ngày đường, vào đúng 15h30 ngày 21 tháng 6 năm 1893, bác sĩ Alexander Yersin đã trở thành người Pháp đầu tiên khám phá ra cao nguyên Lâm Viên. Ông đã ngủ lại ở đây một đêm trước khi quay về và đoàn thám hiểm đã kết thúc hành trình vào ngày 26 tháng 6 năm 1893 tại Phan Rang.

Năm 1897 khi Toàn Quyền Đông Dương Paul Doumer nêu lên 4 điều kiện thiết yếu để xây dựng một khu nghỉ dưỡng cho quan chức và binh lính người Pháp, bác sĩ Yersin đã đề xuất lựa chọn Cao Nguyên Lâm Viên. Tới năm 1899, sau một chuyến khảo sát thực tế của quan toàn quyền và bác sĩ Yersin, nghị định thành lập tỉnh Đồng Nai Thượng đã được ký kết, đây chính là tiền đề cho sự phát triển của thành phố ngàn hoa sau này.

Tên gọi của Đà Lạt

Có rất nhiều giả thuyết được đưa ra để lý giải cho tên gọi của thành phố. Một trong những giả thuyết được rất nhiều học giả tán thành đó chính là xuất nguồn từ ngôn ngữ của người K’ho bản địa.

Trước khi người Pháp xây dựng khu nghỉ dưỡng tại đây, cao nguyên Lâm Viên là nơi sinh sống của tộc người K’ho. Họ đặt cho vùng đất này cái tên là “Đạ Lạch”. Đạ trong ngôn ngữ của họ có nghĩa là con sông, con suối, nguồn nước. Lạch là tên của một trong những bộ tộc đầu tiên đã lên sinh sống tại cao nguyên Lâm Viên. Khi người Pháp tới đây sinh sống, vì phát âm không chuẩn họ lại phát âm thành Dalat và cuối cùng là đến người Kinh bắt đầu gọi thành phố là Đà Lạt.

 

Vị trí địa lí, dân số, diện tích Đà Lạt

Theo số liệu thống kê từ 2020

Dân Số 425.000 dân
Diện tích 394,64 Km2

Thành phố Đà Lạt nằm trên cao nguyên Lâm Viên, có độ cao 1500 mét so với mực nước biển. Phía Bắc giáp huyện Lạc Dương, phía Tây giáp với huyện Lâm Hà. Phía Nam và Đông giáp với huyện Đơn Dương. Từ năm 2009, Đà Lạt được chính phủ công nhận là đô thị loại I và là khu vực trọng điểm kinh tế của tỉnh Lâm Đồng.

Bạn có thể tham khảo link dưới đây để tham khảo tuyến đường đến Đà Lạt

 

Khí hậu Đà Lạt

Nhờ vào độ cao lý tưởng 1500 mét so với mực nước biền, bao phủ xung quanh là rừng núi cao nguyên, Đà Lạt là một trong những thành phố du lịch nghỉ dưỡng lý tưởng nhất tại Việt Nam. Khí hậu tại đây rất ôn hòa, mát mẻ quanh năm, nhiệt độ trung bình trong ngày thường giao động trong mức 20 -21 độ C.

Thay vì một năm 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông; tại đây chỉ có 2 mùa là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa thường sẽ bắt đầu từ tháng 7 cho đến cuối tháng 10, 11 và mùa khô là từ tháng 11 cho tới tháng 7 năm sau.

Một ngày tại Đà Lạt thường có sự luân phiên thời tiết như bốn mùa khác nhau. Buổi sáng, khí trời diệu dàng ấm áp như mùa xuân, buổi trưa có chút oi ả của mùa hạ, buổi chiều có sự mát mẻ của mùa thu, còn ban đêm lại có sự rét lạnh của mùa Đông.

 

Nền văn hóa Đà Lạt

Đà Lạt là một thành phố trẻ tuổi, với tuổi đời mới hơn 100 năm. Tuy nhiên khi đến với thành phố ngàn hoa, du khách vẫn sẽ được một nền văn hóa phong phú, đa dạng, kết hợp giữa truyền thống với hiện đại.

Đây là nơi gặp gỡ và giao thoa của nhiều nền văn hóa. Đầu tiên phải kể đến văn hóa của người bản địa K’ho, kế tiếp là những giá trị văn hóa do người Pháp để lại. Cuối cùng là trong suốt quá trình phát triển của Đà Lạt, người dân từ khắp mọi miền đất nước cùng đổ về đây sinh sống, góp phần cho sự đa dạng của vùng đất và con người nơi đây.

Sự đa dạng văn hóa ở đây được thể hiện qua những giá trị về vật chất và tinh thần tại Đà Lạt. Chẳng hạn như những điệu múa, bài ca truyền thống của người đồng bào thiểu số, các phong tục lâu, câu truyện lâu đời vẫn được họ lưu truyền lại. Còn có những công trình cổ kính, mang đậm phong cách Châu Âu do người Pháp xây dựng từ rất lâu. Những món ăn truyền thống đến từ mọi miền đất nước, đã được cải biến để phù hợp với con người và khí hậu Đà Lạt.

Lễ hội Festival Hoa Đà Lạt được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần, thu hút hàng trăm ngàn du khách đến với thành phố ngàn hoa. Mục đích của lể hội là để quản bá hình ảnh của thành phố, tạo ra cơ hội giao lưu với bạn bè trong nước và quốc tế.

Du lịch

Thành phố Đà Lạt nổi tiếng là một thiên đường du lịch với đủ các loại mô hình khác nhau. Du khách khi đến đây có thể tham gia đủ các hoạt động từ tham quan, mạo hiểm, nghỉ dưỡng cho đến ăn uống, mua sắm…vv.

Khí hậu mát mẻ ôn hòa cùng với vô thắng cảnh tự nhiên và nhân tạo đã giúp Đà Lạt trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước bất kỳ thời điềm nào trong năm.

Sau đây là một số điểm tham quan không thể bỏ qua khi đến Đà Lạt

Di tích lịch sử

  • Dinh Bảo Đại (Dinh 1, Dinh 2, Dinh 3)
  • Biệt Điện Trần Lệ Xuân
  • Ga Đà Lạt
  • Trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt

Công trình tôn giáo, tâm linh

Quán Café sống ảo với view đẹp lung linh

Điểm tham quan – check in

Một số hình ảnh về các điểm tham quan tại Đà Lạt

Giao lưu văn hóa

Tour Giao Lưu Văn Hóa Cồng Chiêng với người đồng bào bản sứ.

Du khách có thể tham dự những đêm hội cồng chiêng để biết thêm về văn hóa, tập quán của người dân tộc bản xứ. Đây là nơi bạn sẽ được nghe những câu truyện về cội nguồn, truyền thuyết về các vị thần hay chiêm ngưỡng những điệu múa truyền thống của người K’ho.

Ăn uống và nghỉ ngơi 

Niềm vui của du khách trong một chuyến đi chơi không chỉ phụ thuộc vào những điểm du lịch xinh đẹp, mới lạ. Chuyến đi chơi chỉ thật sự trọn vẹn khi bạn có được giấc ngủ ngon và những bữa ăn chất lượng. Sau đây là danh sách một số nhà hàng và khách sạn mà du khách có thể tham khảo cho chuyến đi chơi của mình.

Nhà hàng, quán ăn Đà Lạt

Bánh căn Lệ Yersin

Địa chỉ: 27/44 Đường Yersin, Phường 10, Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng

Giá tham khảo: 10.000VND – 30.000VND

Bánh Mì Xíu Mại Hồng

Địa chỉ: 72 Đường Yersin, Phường 10, Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng

Giá tham khảo: 10.000VND – 15.000VND

Nhà Hàng Cơm Niêu Fresh

Địa chỉ: 90 Vạn Thành, Phường 5, Thành phố Đà Lạt

Giá tham khảo: 50.000VND – 500.000VND

Cút Kit BBQ & Beer

Địa chỉ: 145 Phan Bội Châu, Phường 1, Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng

Giá tham khảo: 155.000VND – 195.000VND

Quán cafe nhạc Trịnh Acoustic Memory Đà Lạt

Địa chỉ: 24 Đ. Hùng Vương, Phường 10, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

Giá tham khảo: 50.000VND – 600.000VND

Khách sạn, nhà nghỉ Đà Lạt

Memory Villa

Địa chỉ: 24 Đ. Hùng Vương, Phường 10, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

Giá tham khảo: 450.000₫

Khách sạn Hải Uyên

Địa chỉ: 67 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 1, Thành phố Đà Lạt

Giá tham khảo: khoảng 180.000đ/phòng

Nhà nghỉ Phượng Hồng 

Địa chỉ: 25/1A Phạm Ngũ Lão, Phường 3, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

Giá tham khảo: khoảng 200.000đ/phòng

Nhà nghỉ Công Đoàn 

Địa chỉ: 1 Yersin, Phường 10, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

Giá tham khảo: khoảng 400.000đ/phòng

 

Nhà nghỉ Lan Anh 

Địa chỉ: 9 Nguyễn Trãi, Phường 10, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

Giá tham khảo: khoảng 150.000đ/phòng

Một vài lưu ý khi lên đường tham quan Đà Lạt

  • Luôn dự phòng trước quần áo ấm, vì Đà Lạt hay có những ngày lạnh bất chợt
  • Nếu đến Đà Lạt vào mùa cao điểm, cần liên hệ đặt trước phòng, vé xe, vé máy bay
  • Cần lưu ý kiểm tra giá phòng khách sạn, càng gần khu vực trung tâm thì giá sẽ càng cao
  • Tùy vào mục đích chuyến đi ngắn ngày, dài ngày, đi chơi hay nghỉ dưỡng để lựa chọn loại hình lưu trú phù hợp (khách sạn, khu nghỉ hưởng, homestay, lều cắm trại…vv)
  • Nên hạn chế đi vào mùa mưa (tháng 7 đến tháng 10, 11)
  • Chọn những điểm ăn uống hợp vệ sinh, hỏi trước giá cả để tránh bị “chặt chém)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0898.911.199
Nhắn tin qua Facebook Skype ta_travel@dalat24h.vn