Check in tại Linh Ẩn Tự, nơi an tọa của tượng phật lớn nhất Việt Nam

Linh Ẩn Tự Nam Ban

1. Đôi nét về chùa Linh Ẩn Tự

Toàn cảnh của Linh Ẩn Tự

1.1 Tiểu sử của ngôi chùa

Vào năm 1993, đại đức Thích Tâm Vị đã cho xây dựng Niệm Phật Đường, một phật đường nhỏ tại thị trấn Nam Ban. Tới năm 1999, nhằm mục đích phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của cho người dân tại huyện Lâm Hà, đại đức đã cho tu sửa và mở rộng khuôn viên phật đường. Sau khi quá trình xây dựng kết thúc, phật đường lúc này đã được nâng cấp thành một ngôi chùa khang trang với tên gọi Linh Ẩn Tự.

Một thông tin thú vị ở đây chính là Linh Ẩn Tự và một ngôi chùa khác cũng rất nổi tiếng tại Đà Lạt là chùa Linh Phước đều có cùng một vị trụ trì, thầy Thích Tâm Vị. Chính vì vậy, mọi người thường ví hai ngôi chùa này như là hai anh em

1.2 Đường đi đến chùa Linh Ẩn Tự

Chùa nằm tại thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, cách trung tâm Đà Lạt 27 Km. Đây là một trong những khu vực kinh tế mới của tỉnh Lâm Đồng. Từ năm 1976, rất nhiều thanh niên trai trẻ đã rời bỏ thủ đô Hà Nội, tiến về Nam Tây Nguyên để khai phá mảnh đất vẫn còn rất hoang sơ này.

Chính vì vậy bạn đừng ngạc nhiên khi mà dọc theo con đường đi đến chùa Linh Ẩn, bạn sẽ đi qua những địa danh rất quen thuộc như Từ Liêm, Mê Linh, Đông Anh….Thậm chí cái tên Lâm Hà cũng là tên ghép của hai nơi Hà Nội và Lâm Đồng.

Bạn xuất phát từ Nhà thờ Chánh Tòa, đường Trần Phú > Đi về hướng hồ Hoằng Văn Thụ > băng qua ngã tư vào đường Hoàng Văn Thụ > đi hết đường Hoàng Văn Thụ qua đường Vạn Thành > đi hết đường Vạn Thành cho tới ngã 3 DT725 và Cam Ly > rẽ trái vào đường DT725 > Từ ngã 3, đi theo đường DT725 tầm 20 Km > Khi vừa qua nhà thờ Giáo Xứ Nam Ban tầm 800 mét> rẽ trái tại ngã 3 > đi tiếp 200 mét nữa là thấy cổng chùa bên tay trái đường.

 

2. Có gì để xem tại Linh Ẩn Tự

2.1 Chánh điện của Linh Ẩn Tự

Chánh điện của Linh Ẩn Tự rộng 1400 mét vuông, xung quanh được trồng rất nhiều cây xanh, che phủ râm mát. Phần mái của chánh điện được lợp hoàn toàn bằng ngói đỏ, đem lại cảm giác thân thuộc, ấm áp cho người nhìn. Hai bên cầu thang đi lên chánh điện là cặp rồng bằng xi măng được đúc và tạo hình rất công phu.

Phía bên trong chánh điện là một không gian rộng lớn, trang nghiêm. Đây là nơi thờ cúng của 5 vị Phật gồm 3 vị Phật Thích Ca, Phật Di Đà, Phật Dược Sư ngay giữa chánh điện, lần lượt hai bên trái phải là Phật Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhản và Phật Chuẩn Đề.  Nếu tính cả phần đài sen và hào quang sau lưng, 5 bức tượng phật này cao hơn 5 mét,  được trạm trổ và tô màu hết sức tinh xảo và đẹp mắt.

2.2 Tượng Phật Quan Thế Âm lớn nhất Việt Nam

Ngay bên tay trái của chánh điện là tượng phật Quan Âm Lộ Thiên cao 71 mét, hiện tại đang nắm giữ kỷ lục tượng phật lớn nhất Việt Nam. Tượng phật được khởi công từ năm 2017 và phải mất gần 3 năm, tới năm 2019 thì mới hoàn thành. Tượng phật được tạo hình công phu, tinh xảo đến từng chi tiết, từ lớn nhất đến nhỏ nhất . Phía bên ngoài tượng phật được phủ một lớp sơn màu trắng, kết hợp với chiều cao đồ sộ 71 mét, du khách có thể dể dàng chiêm ngưỡng tượng phật dù còn đứng cách chùa rất xa.

Sau khi đã tham quan bên ngoài, du khách có thể bước vào trong tượng phật Bà. Bên trong tượng phật là một không gian trống được chia ra làm 3 tầng lầu riêng biệt, với mỗi tầng là một điện thờ phật cùng hình ảnh minh họa của Tứ Đại Thiên Vương. Du khách có thể đi lên 250 bậc thang để tham quan và lễ phật trên 3 tầng của tượng phật.

Có thể nói, tượng phật Quan Âm Lộ Thiên chính là công trình tiêu biểu và nổi bật nhất của Linh Ẩn Tự vào thời điểm hiện tại.

2.3 Tượng Phật Di Lạc

Di chuyển ra phía sau, bên tay trái chánh điện, bạn sẽ nhìn thấy tương phật Di Lạc sơn trắng với nụ cười rất hiền từ luôn nở trên môi.

Mặt dù không có chiều cao ấn tượng như tượng phật Quan Âm Lộ Thiên, đây vẫn là một công trình lớn với chiều cao 12,5 mét và bề rộng 9 mét. Tượng phật được tạo hình rất tỉ mỉ, công phu. Đặc biệt là nụ cười của phật Di Lạc luôn đem đến cho du khách một cảm giác ấm áp và bình yên khi đến thăm chùa.

2.4 Khu vườn Tịnh Thánh phía sau Linh Ẩn Tự

Ngay đối diện với mặt sau của chánh điện là vườn Tịnh Thánh. Tại đây có những hàng cây dài, bao phủ che bóng mát cho sân chùa. Ngay dưới bóng râm của các hàng cây là gần 500 bức tượng phật bà Quan Âm với cùng một kiểu dáng và kích cở.

Những bức tượng cao gần 2,9 mét, được sơn màu trắng và bài trí thành các hàng thẳng trông rất trang nghiêm. Ngay chính giữa hàng tượng phật Quan Âm là một con đường đá, phía cuối đường là tượng phật Thích Ca sơn thiếp vàng. 

3. Một số điểm du lịch trên cung đường đến Linh Ẩn Tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0898.911.199
Nhắn tin qua Facebook Skype ta_travel@dalat24h.vn