Ga Đà Lạt, Review về nhà ga đẹp nhất Đông Dương

1. Một số thông tin về Ga Đà Lạt

1.2 Đôi nét về lịch sử Ga Đà Lạt

Nhà ga Đà Lạt được người Pháp xây dựng trong vòng 6 năm, từ 1932 cho đến 1938. Nhưng hệ thống đường ray thì phải mất tới 24 năm để hoàn thành. Từ năm 1908 tới năm 1932, sau khi vượt qua nhiều khó khăn, các công nhân và kỹ sư đã hoàn thiện 84 Km đường ray nối từ Đà Lạt tới Phan Rang với tổng kinh phí lên đến 200 triệu Franc.

Từ 1972 ga bị bỏ hoang vì chiến tranh ác liệt, tới năm 1975 thì được đưa vận hành trở lại. Tuy nhiên khi chỉ mới chạy được 7 chuyến, thì nhà ga lại bị ngưng hoạt động vì không có hiệu quả kinh tế. Hiện tại nhà Ga Đà Lạt hoạt động chủ yếu như một điểm tham quan lịch sử. Hệ thống đường tàu chỉ phục vụ cho khách du lịch trên tuyến Đà Lạt – Trại Mát dài 7 km.

Ga Đà Lạt

1.2 Đường đến Ga Đà Lạt

Ga Đà Lạt nằm cách trung tâm Đà Lạt 3 km. Bạn xuất phát từ chợ Đà Lạt ==> di chuyển ra đường Trần Quốc Toản ==> đi dọc theo đường Trần Quốc Toản ==> Khi vừa qua quảng trường Lâm Viên tầm 300 mét ==> rẽ phải vào đường Yersin ==> đi theo đường Yersin 200 mét ==> ngã 3 rẽ Yesin, Nguyễn Trãi ==> rẽ phải vào đường Nguyễn Trãi > di chuyển 200 mét theo đường Nguyễn Trãi để tới Ga Đà Lạt.

1.3 Giá vé tham quan Ga Đà Lạt

Giá vé: 5000/người

Giờ mở cửa: 7h30 đến 17h00

2. Bạn sẽ tìm thấy gì tại Ga Đà Lạt

2.1 Kiến trúc độc đáo, đậm chất Châu Âu

Ga Đà Lạt có chiều dài 66,5 mét, rộng 11,4 mét.  Công trình được xây dựng theo phong cách kiến trúc của nước Pháp nhưng vẫn mang những nét độc đáo riêng biệt có một không hai. Trong những năm tháng rực rỡ nhất, ga Đà Lạt đã từng nắm giữ danh hiệu Nhà ga đẹp nhất Đông Dương.

Nhà ga Đà Lạt được thiết kế bởi 2 kỹ sư người Pháp là Moncet và Revéron. Kiến trúc của tại đây có nét tương đồng với các nhà ga miền Nam nước Pháp, với phần mái dài với hai đầu mái uống vòm. Từ Phần mái đâm lên là 3 mái hình chóp nhọn nhô lên theo chiều thẳng đứng, 3 đỉnh chop nhọn này là điểm khác biệt trong kiến trúc nhà ga, tượng trưng cho 3 đỉnh của ngọn núi Langbiang, nóc nhà Đà Lạt.

Ngay phía dưới phần chóp ga là một chiếc đồng hồ lớn vẫn không ngừng hoạt động, để thông báo thời gian cho hành khách

2.2 Các hiện vật mang tính chất lịch sử

Mặt dù đã bị bỏ hoang trong một thời gian dài vì ảnh hưởng từ chiến tranh, phần lớn kiến trúc của nhà ga vẫn còn nguyên vẹn. Từ phòng chờ, phòng bán vé, sân ga… tất cả các cơ sở vật chất của ga Đà Lạt đều được sử dụng để tiếp đón du khách.

Bên trong nhà ga hiện vẫn lưu giữ tại đây là một đầu máy hơi nước hiệu Fuka của Thụy Sỹ. Đây là 1 trong 11 đầu máy hơi nước đã từng phục vụ trên tuyến đường sắt Đà Lạt – Phan Rang.

Hệ thống đường ray bánh răng cưa chỉ từng xuất hiện ở Thụy Sỹ và Đà Lạt. Rất tiếc là hiện tại 16 Km đường ray răng cưa để vượt qua đèo Sông Pha đã không còn nữa. Du khách khi tham quan Ga Đà Lạt vẫn có thể quan sát một phần mẫu vật đường ray răng cưa dài khoảng 10 mét vẫn còn được lưa giữ tại đây

Vì để đảm bảo an toàn, các toa tàu cũ của nhà ga đều đã bị ngưng sử dụng. Thay vào đó, những toa tàu này đều được tân trang, sơn sữa lại để tái hiện quan cảnh huy hoàng năm xưa của nhà ga.

2.3 Dịch vụ đi xe lửa tại Ga Đà Lạt

Từ sau năm 1972, Ga Đà Lạt đã bị bỏ hoang một thời gian dài. Vì thiếu sự bảo trì, chăm sóc, hệ thống đường ray ở đây liên tục  chịu nhiều tổn thất. Vào thời điểm hiện tại, thay vì 84 Km, hệ thống đường ray chỉ còn 7 Km nối từ ga Đà Lạt tới  ga Trại Mát. 

Hiện tại nhà Ga vẫn hoạt động, vừa để đón khách tham quan vừa để thỏa mãn nhu cầu của những khách muốn đi tàu hỏa. Dù không thể đi hết tuyến đường lịch sử đã từng nối kết giữa Đà Lạt và Phan Rang, bạn vẫn sẽ được trải nghiệm cùng một cung đường, cùng mường tượng về cảnh quan Đà Lạt thời xa xưa.

Chuyến đi sẽ kéo dài trong vòng 20 phút, đoàn tàu sẽ đi rất chậm để du khách có thể chiêm ngưỡng quan cảnh xung quanh. Du khách sẽ chiêm ngưỡng 1 góc nhỏ của thành phố Đà Lạt với những đồi núi, nhà cửa, những nhà lồng trồng rau và hoa của người dân địa phương.

Giá vé xe lửa cho một hành khách sẽ giao động từ 60.000 tới 150.000. Giá vé tàu sẽ tùy thuộc vào loại ghế ngồi, loại vé một chiều hay khứ hồi. Tàu sẽ xuất phát từ ga Đà Lạt và dừng chân tại ga Trại Mát.

Lưu ý là cần có ít nhất 20 tới 25 khách đăng ký thì chuyến tàu mới có thể lăn bánh.

3. Một số điểm tham quan gần Ga Đà Lạt: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0898.911.199
Nhắn tin qua Facebook Skype ta_travel@dalat24h.vn