Nhà thờ con gà, công trình tôn giáo với kiến trúc độc đáo

Nhà thờ con gà

1. Một số thông tin về nhà thờ con gà

1.1 Lịch sử của nhà thờ con gà

Tên chính thức của nhà thờ là: Nhà thờ chánh tòa thánh Nicholas Bari (hay nhà thờ thánh tòa Đà Lạt)

Khởi đầu của nhà thờ chỉ là một công trình dưỡng viện và nhà nguyện dành cho các vị linh mục nghỉ ngơi vào năm 1917. Tới năm 1923, một nhà thờ rộng 8 mét, dài 16 mét được xây dựng cho các giáo dân của Giáo phận Đà Lạt. Nhưng với sự phát triển nhanh chóng của Đà Lạt và số lượng giáo dân càng đông, nhà thờ đầu tiên nhanh chóng bị quá tải. Cha sở Họ đạo Đà Lạt lúc bấy giờ là cha Céleste Nicolas đã xin phép xây dựng thêm 2 nhà thờ mới, 1 trong hai nhà đó chính là nhà thờ Chánh Tòa Đà Lạt bây giờ.

Nhà thờ chánh tòa Đà Lạt được chính thức khởi công vào 9h sáng ngày 19/071931. Giám mục người Pháp, Colomban Dreyer là người đã đặt viên đá đầu tiên cho nhà thờ. Công trình xây dựng được chia ra làm nhiều giai đoạn, kéo dài 11 năm, tới ngày 25/01/1942 thì mới chính thức khánh thành.

1.2 Đường đi đến nhà thờ con gà

Địa chỉ của nhà thờ là 15 Trần Phú, phường 3 Đà Lạt. Nhà thờ nằm ngay trung tâm thành phố Đà Lạt, nếu xuất phát từ Đài phun nước Đà Lạt, thì chỉ cần 2 phút đi xe máy, bạn sẽ tới được nhà thờ. Từ đài phun nước ==> vào đường Trần Quốc Toản ==> Chạy thẳng lên dốc Lê Đại Hành 100 mét là sẽ thấy nhà thờ ngay trước mặt.

1.3 Vì sao lại có tên gọi nhà thờ con gà

Nếu từ dưới sân nhìn lên điểm cao nhất của nhà thờ, du khách sẽ nhìn thấy một chi tiết thiết kế rất đặc biệt.

Đứng chễm chệ ngay trên đỉnh tòa tháp chuông nhà thờ, là một chú gà trống được làm từ kim loại. Chính vì chú gà này, thay vì cái tên nhà thờ Chánh Tòa Đà Lạt, người dân địa phương ở đây vẫn hay ưu ái gọi nhà thờ bằng một tên gọi khác, đó chính là nhà thờ con gà. 

Con gà được làm bằng hợp kim nhẹ, bên trông rỗng còn bên ngoài được mạ một lớp đồng. Nhìn từ dưới lên, con gà trông khá nhỏ nhưng có chiều dài tới 66 cm và chiều cao 58 cm. Vì thiết kế nhẹ, con gà trên đỉnh tháp có thể xoay trên một trục bạc đạn theo hướng gió. Nhiều người vẫn lầm tưởng chức năng của chú gà là để dự đoán thời tiết nhưng nguyên do chính là vì con gà ở trên cao, gió mạnh nên người ta phải để chú gà xoay theo chiều gió để tránh gãy đổ.

Còn nếu bạn thắc mắt vì sao lại dùng hình tượng của chú gà trống cho nhà thờ.

  • Lý do đầu tiên, chú gà trống xứ Gaulle chính là linh vật biểu tượng của nước Pháp.
  • Lý do thứ 2, con gà cũng là biểu tượng của sự sám hối, trong một đoạn kinh Tân Ước, chúa Jesus đã khiển trách thánh Peter “Ðêm nay gà chưa gáy, con sẽ chối Ta ba lần…”.

2. Điều gì thu hút du khách đến với nhà thờ con gà

2.1 Kiến trúc độc đáo

Nhà thờ được xây dựng dựa theo kiểu mẩu của các nhà thờ công giáo Roman tại Châu Âu. Chiều dài và chiều rộng của nhà thờ lần lượt là 65 mét và 14 mét. Nếu từ trên cao nhìn xuống, công trình nhà thờ có hình dạng như một cây thánh giá khổng lồ.

Cả hai mặt bằng và mặt đứng của nhà thờ đều có thiết kế theo kiểu đối xứng nhau theo lối cổ điển. Các họa tiết điêu khắc trang trí ở trên tháp chuông, mặt đứng của nhà thờ đều phỏng theo hình mẫu nguyên gốc của các nhà thờ Châu Âu. Tòa tháp chuông là kiến trúc nổi bật nhất của nhà thờ, tòa tháp cao 47 mét, từ đỉnh tháp có thể nhìn toàn cảnh 360 độ của thành phố Đà Lạt.

Nhà thờ con gà Đà Lạt

Thánh điện nhà thờ được chia thành 3 gian, gồm một gian lớn ngay trung tâm và hai gian phụ ở hai bên. Bên trong là 70 tấm kính màu trang trí do xưởng Louis Balmet của Pháp chế tác vô cùng đẹp mắt, tạo ra một không gian huyền bí. 

2.2 Một trong những nhà thờ lớn, quan trọng nhất tại Đà Lạt

Đây là một trong những nhà thờ lớn nhất của thành phố Đà Lạt. Mỗi ngày từ thứ 2 đến thứ, nhà thờ luôn tổ chức ít nhất 2 buổi lễ, tiếp đón hàng trăm giáo dân. Riêng vào ngày chủ nhật cuối tuần, nhà thờ cửa mở cửa từ sáng tơi chiều với 5 buổi cử hàng lễ.

2.3 Nhà thờ con gà vào thời điểm giáng sinh

Vào những ngày lễ giáng sinh, nhà thờ thu hút hàng trăm giáo dân và du khách tới tham quan. Đây là thời điểm nhà thờ được trang hoàng đẹp nhất với cây thông giáng sinh, tượng thiên thần, hàng trăm bóng đèn neon… để tạo ra một quang cảnh rực rỡ, nhất là vào ban đêm.

3. Một số lưa ý khi tham quan nhà thờ

  • Giờ mở cửa làm lễ:

Ngày thường: 5h 15, 7h15

Ngày Chủ Nhật: 5h 15, 7h00, 8h30, 16h00, 18h00

  • Đây là điểm tham quan miển phí
  • Nên tránh tham quan vào giờ làm lễ
  • Trong quá trình tham quan nên chú ý giữ trật tự

4. Một số nhà thờ khác tại thành phố Đà Lạt

5. Một số điểm đến gần nhà thờ con gà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0898.911.199
Nhắn tin qua Facebook Skype ta_travel@dalat24h.vn