Nhà thờ Domaine de Marie – Dấu ấn kiến trúc Châu Âu giữa lòng thành phố Đà Lạt

Môt số thông tin về nhà thờ Domaine

Một góc lịch sử của nhà thờ Domaine

Nhà thờ được xây dựng vào năm 1938, từ năm 1940 cho đến năm 1944 thì được xây dựng lại theo một phong cách kiến trúc mới lạ hơn.

Người đã góp công rất lớn trong quá trình xây dựng nhà thờ là phu nhân quan toàn quyền Đông Dương Jean Decoux, bà Suzanne Humbert. Phu nhân quan toàn quyền đã đứng ra và kêu gọi người dân bản sứ khắp nơi quyên góp xây dựng nhà thờ. Trong một chuyến xe đi từ Sài Gòn lên Đà Lạt năm 1944, bà đã qua đời trong một vụ tai nạn giao thông. Người ta đã chôn cất bà ngay phía sau khuôn viên nhà thờ để tưởng nhớ công lao của bà.

Từ năm 1940 tới năm 1943, đây là tu viện chính của Dòng tu nữ tử Bác Ái Thánh Vinh Sơn. Tới năm 1975, tòa giám mục Đà Lạt đã thiết lập một giáo sứ mới tại đây với tên gọi Giáo sứ Mai Anh và giao cho các Cha Triều coi giữ.

Các tên gọi khác của nhà thờ

Tên gọi đầy đủ nhất của nhà thờ là Domaine de Marie. Sau khi giáo sứ Mai Anh được thành lập, người ta còn gọi đây là nhà thờ giáo sứ Mai Anh (vì khi trước tại đây có rất nhiều cây Mai Anh Đào). Người dân địa phương tại Đà Lạt còn đặt cho nhà thờ một tên gọi khác là nhà thờ “Lãnh địa Đức Bà”.

Đường đến nhà thờ Domaine

Nhà thờ Domaine de Marie nằm tại địa chỉ 1 Ngô Quyền, Phường 6, Thành phố Đà Lạt

Bạn có thể xuất phát từ Đài phun nước Đà Lạt ==> vào đường Nguyễn Văn Cừ ==> chạy hết đường Nguyễn Văn Cừ cho tới ngã 4 ==> rẽ phải vào đường Ba Tháng Hai ==> Tới vòng xoay, vào lối ra thứ 2, đường Hải Thượng ==> chạy theo đường Hải Thượng 450 mét ==> vào đường Trần Bình Trọng ==> chạy 260 mét ==> vào đường Mai Hắc Đế ==> đi theo đường Mai Hắc Đế 300 mét sẽ thấy cổng vào nhà thờ bên tay trái đường.

Đường đến nhà thờ Domaine

Khám phá nhà thờ Domaine

Kiến trúc của nhà thờ Domaine

Nhà thờ được xây dựng trên một ngộn đồi thông với diện tích 12 ha. Kiến trúc của nhà thờ đi theo phong cách của các nhà thờ Châu Âu vào thế kỷ 17 nhưng cũng có vài phần cách tân tự do hơn.  

Có hai con đường bậc thang đá đi lên cửa chính nhà thờ và gộp lại ngay trước sảnh chính. Nhà thờ có chiều 33 mét và chiều rộng 11 mét. Tiền đình có hình dạng tam giác cân, ngay trên đỉnh là một cây thánh giá . Chính giữa mặt trước là một ô cửa sổ lớn hình tròn trang trí với họa tiết hoa hồng

Hệ thống mái nhà thờ có độ dốc khá lớn, hình dạng có phần tương tự với mái nhà rông của người đồng bào. Phần mái nhà thờ được lớp bằng ngói đỏ của Việt Nam, màu sơn của nhà  thờ dùng một tông màu khá khác lạ là màu hồng. Một điểm đặc biệt trong kiến trúc nhà thờ, đó là nhà thờ được xây bằng đá chẽ kết dính bằng các vật liệu tự nhiên như mật mía, vôi, phụ gia chứ không sử dụng si măng.

Các hoạt động của nhà thờ

  • Sinh hoạt đạo đức và sinh hoạt hội đoàn của giáo đoàn
  • Hoạt động từ thiện, chăm sóc trẻ em mồ côi cơ nhở
  • Cử hành thánh lễ mỗi ngày trong tuần

Khu vườn phía trong khuôn viên nhà thờ

Ngay sau tiền đình nhà thờ là một khu vườn nhỏ xinh đẹp. Khu vườn luôn mở cửa cho du khách tham quan trừ những khung giờ hành lễ.

Ngay trong vườn còn có phần mộ của phu nhân toàn quyền Đông Dương, bà Suzanne Humbert

Cửa hàng đồ len tại nhà thờ

Tại nhà thờ có một cửa hàng chuyên bán đồ len tay và cả đan máy. Các sản phẩm đồ len là do các tu sĩ nhà thờ tự tay làm, tuy không quá đa dạng về kiểu mẫu nhưng lại rất được ưa chuộng nhờ chất lượng tốt và giá cả phải chăng.

Các điểm tham quan gần nhà thờ Domaine

Một số nhà thờ khác tại thành phố Đà Lạt

  • Nhà thờ Con Gà
  • Nhà thờ Giáo Xứ Cam Ly
  • Nhà thờ Giáo Xứ Thánh Mẫu
  • Nhà thờ Giáo Xứ Tùng Lâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0898.911.199
Nhắn tin qua Facebook Skype ta_travel@dalat24h.vn