Review tất tần tật XQ Sử Quán Đà Lạt 2024

XQ Sử Quán Đà Lạt

Thành phố du lịch Đà Lạt, nổi tiếng với những sắc hoa rực rỡ, những thác nước hùng vĩ và rừng thông bạc ngàn. Nhưng các bạn có biết, tại thành phố ngàn hoa này, còn có một thiên đường nghệ thuật, một không gian ma mị với những tác phẩm độc đáo, giàu giá trị nghệ thuật không.

Qua bài viết này, hãy cùng Tam Anh Đà Lạt đến với XQ Sử Quán Đà Lạt để khám phá điểm du lịch có một không hai này nhé.

Lịch sử – khởi đầu của XQ sử quán 

Hai chữ cái X, Q trong cái tên X-Q Sử Quán được lấy từ tên của hai vợ chồng nghệ nhân, anh Vỏ Văn Quân và chị Hoàng Lệ Xuân.

Anh Quân vốn là một vị bác sĩ và chị Xuân là một nữ y tá. Theo lời của chị, bà ngoại của chị lúc xưa vốn là cung nữ tại cung đình Huế, tại đây bà đã học đươc kỹ thuật tranh thêu nổi và tranh thêu hai mặt, sau đó đã truyền kỹ thuật này lại cho chị Xuân.

XQ Sử Quán Đà Lạt

Vào những năm 1990 -1992. Anh Quân với tài năng về hội họa và chị Xuân với kỹ thuật tranh thêu bí truyền đã cùng nảy ra ý tưởng thú vị. Đó là anh Quân sẽ vẽ những tranh lên những chiếc khăn tay, còn chị sẽ thêu lên từng chiếc khăn bằng kỹ thuật tranh 2 mặt và tranh nổi theo chủ đề “Về một quê hương về một đời người”

Những sản phẩm của anh chị nhanh chóng được mọi người đón nhận một cách rất nồng nhiệt. Khi đã tạo dựng được một chút tiếng tăm, hai anh chị đã chuyển lên thành phố ngàn hoa để mở lớp dạy và đào tạo nghệ nhân thuê vào cuối năm 1992.

Tới năm 1994, cùng với 20 nghệ nhân do chính họ đào tạo, hai vợ chồng anh chị đã thành lập tổ hợp tác thêu lụa X-Q Đà Lạt. Tới năm 1996, thì họ đã chính thức thành lập công ty TNHH XQ Đà Lạt.

Vào thời điểm phát triển mạnh mẽ nhất, XQ đã từng có hơn 3000 nghệ nhân, 6 công ty trong-ngoài nước và cho ra đời hàng ngàn ngàn tác phẩm tranh thêu mỗi năm.

Điều gì thu hút du khách đến với XQ sử quán

Kiến trúc độc đáo, thú vị của XQ Sử Quán

XQ sử quán Đà Lạt trải rộng trên một diện tích ấn tượng 12.000 mét vuông. Được chia ra làm 5 khu vực chính. Một khu vực tham quan miễn phí và 4 khu trưng bày nghệ thuật theo các chủ đề: trưng bày tranh thêu, phát tích, tôn vinh nghệ nhân và nghệ thuật địa phương.

Lối kiến trúc tại đây vô cùng độc đáo, pha lẫn giữa sự hiện đại và một chút nét cổ kính của cung đình Huế khi xưa.

Mặc dù được chia ra làm 5 khu vực, nhưng du khách sẽ nhận thấy không thực sự có một ranh giới phân chia nào tại đây, tất cả chỉ là một tổng thể hoàn chỉnh, hài hòa. Bước chân vào đây, du khách sẽ như lạc lối trong một mê cung huyền ảo, nơi mà ban sẽ không biết trước khám phá thú vị nào đang chờ đợi bạn tại ngã rẽ tiếp theo.

Các khu vực tham quan tại XQ Sử Quán

Khu vực tham quan miễn phí

Đây là khu vực tham quan dành cho tất cả du khách, bạn có thể tham quan tự do tại đây mà không tốn một chút chi phí nào. Toàn bộ khu vực này có thể xem như một món khai vị, giới thiệu đến cho du khách một cái nhìn tổng quát về XQ

Lưu Ý: Không gian nghệ thuật với một số tác phẩm tranh thêu đơn giản, còn để có thể chiêm ngưỡng những tác phẩm đặc sắc nhất của XQ. Du khách sẽ cần mua vé tham quan cho khu vực có tính phí.

Khu vực ẩm thực và cà phê nghệ thuật để du khách có thể nghỉ ngơi, thư giản

Khu trưng bày tranh thêu.

Với chủ đề chính là tranh thêu, đương nhiên du khách sẽ được chiêm ngưỡng hàng ngàn các tác phẩm tranh thêu đa dạng, cầu kỳ. Các tác phẩm này đều là tinh hoa đúc kết từ bàn tay của người nghệ nhân với vô số các chủ đề thiên nhiên, con người, văn hóa, nghệ thuật.

Đây chính là nơi du khách sẽ được chiêm ngưỡng những bức tranh thêu bằng kỹ thuật tranh thêu nổi và tranh thêu 2 mặt. Chính là 2 kỹ thuật đã tạo nên thương hiệu cho XQ sử quán.

Một chính sách vô cùng đặc biệt tại đây dành cho người nghệ nhân, đó chính là họ không có bất kỳ một hạn cuối nào cho các tác phẩm tranh thêu của họ.

Người nghệ nhân có thể dừng kim nghỉ ngơi bất kỳ lúc nào họ cảm thấy mỏi mắt, mỏi tay. Khi họ đã quay về trạng thái sức khỏe tốt nhất, lúc đó công việc lại tiếp tục. Chính nhờ vậy mà các tác phẩm của XQ sử quán luôn đảm bảo về chất lượng

Khu vực truyền thống – lịch sử nghề thêu

Đây là khu vực tôn vinh ông tổ nghề thêu cũng như các nghệ nhân thêu của Việt Nam. Trong đó đương nhiên không thể thiếu được các nghệ nhân tiêu biểu của XQ sử quán

 

Vào những ngày cuối tháng 7 hàng năm, tại XQ sử quán sẽ có hoạt động Lễ giỗ tổ nghề thêu Việt Nam và vinh ông tổ nghề thêu Lê Công Hành.

Khu vực phát tích

Đây là khu vực giới thiệu và quảng bá về những kỹ thuật tranh thêu của XQ sử quán. Nổi bật nhất tại đây đương nhiên phải kể để kỹ thuật tranh thêu 2 mặt và tranh thêu nổi (tranh thêu 3D).

Ngoài ra du khách sẽ còn được tìm hiểu về các loại tranh nghệ thuật khác như như: tranh phong cảnh, tranh chân dung, tranh sơn thủy, tranh dân gian…

 

Khu hoạt động Nghệ thuật 

Như một cách tri ân thành phố ngàn hoa, nơi đã bảo bọc, ươm mầm cho sự phát triển của nghệ thuật tranh thêu XQ. Khu vực này được dành riêng cho tác tác phẩm nghệ thuật với chủ đề văn hóa, con người Đà Lạt nói riêng và Việt Nam nói chung.

Du khách bước chân vào đây sẽ biết sâu thêm về một phần mảnh đất, con người mến khách tại thành phố mộng mơ.

Một số thông tin tổng quan về XQ sử quán 

Làm sao để đến XQ sử quán Đà Lạt

Địa chỉ: 80A Đường Mai Anh Đào, Phường 8, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

XQ nằm cách trung tâm thành phố gần 6 cây số. Lấy cột mốc từ Quán cà phê Thanh Thủy, ngay bồ hồ Xuân Hương. Du khách đi theo cung đường Đinh Tiên Hoàng. Khi đến vong xoay, bạn rẽ vào lối ra thứ nhất, vào đường Phù Đổng Thiên Vương. Đi hết cung đường này, nối tiếp vào đường Mai Anh Đào tầm 900 mét.

Điểm đến của bạn nằm bên tay phải, đối diện khu du lịch nổi tiếng “Thung Lũng Tình Yêu”.

Giá vé, thông tin liên hệ và khung giờ tham quan XQ sử quán 

Giá Vé: Khuôn viên của XQ sử quán được chia ra làm 2 khu vực

Khu vực trưng bày miễn phí

4 Khu vực trưng bày theo chủ đề: 100.000/người (Tham quan). 150.000/người (Có HDV tại điểm)

Thông tin liên hệ:

Giờ tham quan: 8h00 – 17h30

Một số điểm tham quan trên cung đường đi XQ Sử Quán Đà Lạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0898.911.199
Nhắn tin qua Facebook Skype ta_travel@dalat24h.vn