Dinh 1 Đà Lạt, dấu ấn lịch sử của vị vua cuối cùng tại Việt Nam

Dinh 1 Đà Lạt

1. Một số thông tin về Dinh 1 Đà Lạt

Dinh 1 hay còn được gọi là Dinh Bảo Đại là một trong 3 căn dinh thự nghỉ mát năm xưa của vua Bảo Đại tại thành phố Đà Lạt. Những căn dinh thự cổ kính nằm giữa đồi thông xanh mát, được xây dựng theo phong cách Châu Âu cực kì sang trọng.

Dinh 1 Bảo Dại
                    Dinh 1
                    Dinh 2
                    Dinh 3

1.1 Đường đi đến Dinh 1 Đà Lạt

Dinh 1 cách trung tâm Đà Lạt 4 cây số.

Bạn xuất phát từ Đài Phun Nước Đà Lạt, chạy theo đường Trần Quốc Toản ==> vào đường Hồ Tùng Mậu ==> đi về hướng ngã tư Kim Cúc ==>  vào đường Trần Hưng Đạo ==> Từ đây chạy theo tuyến quốc lộ 20 tầm 2 Km ==> rẽ phải vào đường Trần Quang Diệu  ==> Chạy 800 mét theo đường Trần Quang Diệu là sẽ tới điểm đến.

1.2 Đôi nét về Dinh 1 Đà Lạt

  • Vua Bảo Đại

Mặt dù còn được biết đến với tên gọi Dinh Bảo Dại, nhưng vua Bảo Đại không phải là chủ nhân đầu tiên hay cuối cùng của dinh thự này. Dinh 1 đã được sang tay rất nhiều lần và vua Bảo Đại chính là người nổi tiếng nhất trong số các vị chủ nhân của dinh thự này.

Vua Bảo Đại có tên là Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy, ông sinh năm 1913 tại Việt Nam và mất năm 1997 ở thành phố Paris nước Pháp. Ông là vị vua cuối cùng của nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam. Ông làm vua của Việt Nam trong thời gian 20 năm (1925-1945) cho tới năm 1945 thì thoái vị.

Trong thời gian từ năm 1949 tới 1955, ông được người Pháp đưa lên làm Quốc Trưởng quốc gia Viêt Nam nhưng tới 1955 thì bị Ngô Đình Diệm lật đổ. Kề từ đây, vua Bảo Đại phải sống lưa vong tại nước Pháp cho tới lúc qua đời vào năm 85 tuổi tại Paris, ông là vị vua sống thọ nhất của triều Nguyễn.

  • Lịch sử Dinh 1 Đà Lạt

Dinh thự được 1 tỷ phú người Pháp cho xây dựng vào năm 1940. Vào năm 1949 quận công Nguyễn Hữu Hào, cha vợ của vua Bảo Đại, một đại điền chủ giàu có đã mua và tặng Dinh 1 cho nhà vua làm điểm vui chơi. Trong khoảng thời gian 1949 – 1954, sau khi thoái vị và được người Pháp đưa về làm quốc trưởng, vua Bảo Đại dùng dinh thự này để làm tổng hành dinh.

Sau khi lật đổ quốc trưởng Bảo Đại , Ngô Đình Diệm dùng Dinh 1 làm nơi nghỉ dưỡng cho tướng lãnh, phụ tá của mình. Ông ta cũng cho xây thêm một số phòng nghỉ và đường hầm thoát hiểm tại đây.

Sau khi Ngô Đình Diệm bị ám sát, dinh thự được dùng làm nơi nghỉ dưỡng của các nguyên thủ quốc gia của chế độ Sài Gòn cũ cho tới năm 1975.

1.3 Giá vé tham quan và giờ mở cửa Dinh 1 Đà Lạt

  • Giờ mờ cửa: 7h00 tới 17h30
  • Giá vé: 50.000/người lớn, 25.000/trẻ em

2. Có gì thú vị tại Dinh 1 Đà Lạt 

Dinh 1 nằm trên một ngọn đồi cao 1550 mét, xung quanh là rừng thông lá kim. Diện tích tổng thể của Dính 1 là 60 ha, bao gồm quần thể dinh thự, vườn hoa, rừng thông, bải đáp trực thăng….

Từ cổng vào Dinh 1, du khách sẽ đi qua một  con đường lát đá với hai hàng cây tràm thân trắng cổ thụ. Ngay hai bên đường là những trụ đèn sắt và những chiếc ghế gổ được thiết theo phong cách rất Châu Âu.

2.1 Khu vực dinh thự của Dinh 1 Đà Lạt

Đi hết con đường đá, băng qua hàng cây tràm trắng cổ thụ, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một biệt thự cổ kính với phong cách kiến trúc Châu Âu vào thế kỷ 20.

  • Tầng trệt của Dinh 1

Ngay từ cửa vào là khu vực sảnh chính để tiếp khách, tại đây còn có một lồng kính dùng để trưng bày một bộ Long Bào phỏng chế theo Long Bào của vua Bảo Đại khi xưa

Tiếp nối hai bên của sảnh chính là 2 phòng tiếp khách được sang trọng. Lần lượt tiếp sau đó là những căn phòng với các mục đích sử dụng khác nhau như phòng văn thư, bếp, nhà tắm và phòng chuyển tiếp.

Ngay tại lối ra tầng 1 là một phòng hóa trang với các đạo cụ như ngai vàng, võng lọng, trang phục  dành cho du khách có nhu cầu chụp hình, hóa trang thành vua chúa.

  • Tầng 2 của Dinh 1

Tầng 2 có 3 căn phòng ngủ, 1 một phòng tiếp khách, 1 phòng nội các và 1 phòng thờ các vua triều Nguyễn. 3 căn phòng ngủ tại đây là của vua Bảo Đại, hoàng hậu Nam Phương và Đức Từ Cung, mẹ ruột của đức vua.

Phòng nội các là nơi nhà vua làm việc, hội họp với quan chức. Một số căn phòng tại đây được bố trí tượng sáp tái hiện lại hình ảnh sinh sống, làm việc của nhà vua và hoàng hậu khi xưa.

  • Khuôn viên bên ngoài dinh thự

Bước ra không gian bên ngoài là khu vực vườn hoa, tiểu cảnh và cánh rừng thông rộng hơn 18 ha. Ở đây còn có một bãi đáp trực thăng với một chiếc trực thăng chiến đấu để du khách có thể chụp hình.

Một số tiểu cảnh khác như đài phun nước, 9 cây chà là do vua Bảo Đại tự tay trồng, bộ cờ vua khổng lồ…

3. Một số điểm gần Dinh 1 Đà Lạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0898.911.199
Nhắn tin qua Facebook Skype ta_travel@dalat24h.vn