Mùa Hoa Phượng Tím Đà Lạt Và Những Cung Đường Ngắm Hoa Đẹp Nhất 2024

Đã từ rất lâu rồi, Đà Lạt được biết đến với danh hiệu “Thành Phố Ngàn Hoa”. Danh hiệu của thành phố du lịch xinh đẹp này có thể được hiểu hoàn toàn theo nghĩa đen, bởi vì bất kỳ đâu quanh thành phố Đà Lạt, du khách cũng có thể dễ dàng chiêm ngưỡng muôn sắc, muôn hương của vô số các loại hoa.

Phượng Tím

Trong bài viết này, Tam Anh Đà Lạt xin được giới thiệu đến với du khách một loại hoa tuy rất lạ mắt, lạ tên, nhưng lại rất đặc trưng tại thành phố hoa Đó chính là những bông hoa Phượng Tím Đà Lạt với sắc màu thủy chung, đằm thắm.

Phượng Tím rực rỡ của tháng 3 Đà Lạt

Khi nhắc hoa Phượng, phần lớn mọi người đều chỉ biết đến loài hoa Phượng Đỏ, loài hoa báo hiệu cho mùa hè của tuổi học trò. Thành phố Hải Phòng hay còn được biết đến với tên gọi Thành phố hoa phượng đỏ chính là một biểu tượng rỏ nét nhất của loài hoa này.

Tuy nhiên, ít người biết đến là tại thành phố ngàn hoa Đà Lạt, còn có một loại hoa khác cũng sặc sở không kém phần. Đây chính là Phượng Tím Đà Lạt, loài hoa đặc trưng, chỉ tồn tại trong những ngày ngắn ngủi của tháng 3.

Nguồn gốc của hoa Phượng Tím Đà Lạt

Đây là loài hoa có xuất xứ từ Nam Mỹ, dần dà qua thời gian loại hoa này được du nhập vào các quốc gia với khí nhiệt đới, cận nhiệt đới như Ấn Độ, NePal, hay là Việt Nam.

Theo tài liệu ghi chép, vào năm 1962, một vị kỹ sư nông học tên là Lương Văn Sáu đã di thực sang Châu Âu để được đào tạo chính quy tại trường nông nghiệp của Pháp. Khi quay trở về Việt Nam, chính tay ông Lương Văn Sáu đã trồng xuống những cây Phượng Tím Đà Lạt đầu tiên.

 

Thời điểm ban đầu, chỉ có 3 cây phượng lâu đời nhất do chính ta ông Sáu trồng. Một cây tại vườn hoa Bích Câu, một cây tại đầu đường vào chợ Đà Lạt và một cây trước nhà hàng Thủy Tạ, nhưng rất tiếc riêng cây phượng này đã bị cơn bão quật đổ vào năm 2019, không thể cứu được.

Dần dần qua năm tháng, cùng với sự yêu thích của người dân Đà Lạt cùng với các tiến bộ về khoa học kỹ thuật. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng chiêm ngưỡng nét đẹp của hoa Phượng Tím Đà Lạt trên khắp các cung đường bao quanh thành phố mộng mơ. 

Đặc trưng và ý nghĩa của hoa Phượng Tím Đà Lạt

Cây phượng Tím là một loài than gổ lớn, có thể đạt chiều cao từ 10 tới 15 mét. Cành hoa khá thưa, tới mùa nở hoa thì sẽ trổ tương đối dày đặc.

Mùa hoa Phượng Tím thường bắt đầu vào đầu tháng 3 hàng năm, nở rộ liên tục và có thể kéo dài tới tận đầu tháng 4. Trong thời gian nay hoa sẽ liên tục thay cánh, lớp này vừa rụng, một lớp mới lại thay thế. Nên qua một quảng thời gian không quét dọn sẽ tạo thành một thảm hoa tím rất đẹp mắt dưới gốc cây hoa.

Ý nghĩa của màu hoa Phượng Tím Đà Lạt

Nếu như loài hoa Phượng Đỏ tượng trưng cho mùa hè sôi động, lời tạm biệt thầy cô, bạn bè sau 1 năm học. Thì màu tím nhẹ nhàng của Phượng Tím Đà Lạt lại tượng trưng cho sự nhưng nhớ, thủy chung.

Sự nhung nhớ của những người con xa xứ vì sự mưu sinh, còn của những vị khách thập phương khi phải chia tay thì luôn nuối tiếc, hẹn một ngày lại quay trở về với Đà Lạt tháng 3, để lại được chiêm ngưỡng cảnh hoa Phượng Tím khoe sắc.

Những cung đường ngắm Phượng Tím Đà Lạt

  • Cung đường xung quanh hồ Xuân Hương (Đường Trần Quốc Toản)

Khu vực quanh hồ Xuân Hương mặc dù chỉ lác đác vài cây Phượng Tím. Nhưng những cây phượng tại đay đều thuộc hàng cổ thụ lâu năm. Cây phượng cao lớn, tán rũ trên cả mặt hồ. Vào mùa hoa phượng nở, cánh hoa rơi lả tả trên mặt hồ tạo ra một cảnh sắc rất thi ca.

  • Cung đường vào chợ Đà Lạt (Đường Nguyễn Thị Minh Khai)

Con đường vào khu chợ Đà Lạt chỉ kéo hơn tầm 200 mét, nhưng hai bên con đường đều được che kín bởi tang cây phượng. Cứ cách một khoảng 10, 15 mét lại có một gốc phượng, tán phượng xanh tốt rộng mở nối tiếp nhau tạo ra một con đường chìm trong sắc tím.

 

Đặc biệt cây phượng lớn nhất, nằm ngay tại đầu đường vào chợ đã có tuổi thọ hơn 60 năm. Nằm trong Tam đại cổ thụ Phượng của Đà Lạt, là một trong 3 cây phượng đầu tiên được ông Lương Văn Sáu trồng tại đây.

  • Cung đường Trần Phú

Mặc dù mật độ Phượng Tím không dày lắm, các bạn vẫn có thể dễ dàng tìm được những cây phượng Tím đồ sộ, rực sở sắc mà, rải rác theo dọc chiều dài con đường.

 

Nổi bật nhất ở đây có thể nói đến cây phượng tím siêu lớn, nằm ngay cuối cường Trần Phú ngay cạnh bên hồ Hoàn Văn Thụ nhỏ bé, xinh xinh. Hình ảnh những lá hoa Phượng Tím rơi lững lờ xuống mặt hồ lắng động, kết hợp với những bông hoa súng trắng tinh khiết là một nét đẹp không thê bỏ qua.

  • Một số điểm ngắm Phượng Tím đặc sắc khác

Ngoại trừ các cung đường hoa phượng Tím, tại Đà Lạt còn có một số điểm để cho du khách chiêm ngưỡng loại hoa này.

  • Hai cây phượng cổ trước căn nhà “XQ xử quán” số 75 Yersin

  • Con Dốc Yagout tại phường 5 Đà Lạt với khung cảnh như một bộ phim Hàn Quốc

  • Cây phượng Tím bên bờ hồ Đa Thiện (Thung Lũng Tinh Yêu)

  • Hoa Phượng Tím tại đường Hai Bà Trưng

 

Lời kết về loài hoa Phượng Tím Đà Lạt

Với sự yêu thích càng ngày càng nồng nàn của khách du lịch cũng như người dân Đà Lạt, hi vọng đến một ngày sắc Tím thủy chung của những bông hoa phượng sẽ càng ngày càng tô thêm một tông màu giàu rực rỡ, bao phủ thành phố với danh hiệu “ngàn hoa”.

Một số bài viết cẩm nang về du lịch Đà Lạt

Ăn gì và ăn ở đâu khi đến thành phố ngàn hoa

Đi chơi tại đâu tại thành phố mộng mơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0898.911.199
Nhắn tin qua Facebook Skype ta_travel@dalat24h.vn