Top 12 điểm check-in Đà Lạt không mất phí năm 2024

Top 12 điểm check-in Đà Lạt không mất phí năm 2024

Đi chơi Đà Lạt, bao nhiêu ngày là đủ vậy? Đây là câu hỏi chung của phần lớn những du khách lên kế hoạch cho chuyến đi chơi lần đầu của họ tại thành phố ngàn hoa xinh đẹp. Câu trả lời thực sự chính là bao nhiêu ngày cũng không là đủ,

Đà Lạt sẽ chào đón bạn với hàng trăm điểm đến với muôn vàn màu sắc và nét đẹp riêng biệt. Phải qua thật nhiều chuyến đi chơi, khám phá muôn nẻo đường thì bạn mới có thể trải nghiệm trọn vẹn bản sắt của thành phố Đà Lạt được.

Trong bài viết này, Tam Anh xin giới thiệu đến du khách Top 12 điểm check-in Đà Lạt không mất phí, đẹp nhất năm 2024. Dù không tốn một đồng phí tham quan nào, đây vẫn là những điểm đền tuyệt đẹp, mang đậm nét riêng không chỉ về quang cảnh mà còn là về những giá trị lịch sữ trong dòng thời gian của Đà Lạt.

1. Điểm check-in Đà Lạt: Hồ Xuân Hương

Được mệnh danh là trái tim của thành phố ngàn hoa, hồ Xuân Hương chính là một biểu tượng cho nét thơ mộng và thanh bình của Đà Lạt.Hồ Xuân Hương có hình bán nguyệt, với chu vi vòng hồ dài hơn 5 cây số. Đi dọc theo con đường bờ hồ du khách sẽ được chiêm ngưỡng những bãi cỏ xanh mướt cùng hàng cây xum xê phản chiếu trên mặt hồ tĩnh lặng.

Từ vị trí của hồ du khách còn có thể đến hay chiêm ngưỡng những địa điểm nổi tiếng khác của Đà Lạt vô cùng thuận lợi. Chẳng hạn như Quảng Trường Lâm Viên, Công Viên Yersin, Vườn Hoa Thành Phố, tháp chuông trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt, hay thậm chí là cả dãy núi Langbiang sừng sững nơi chân trời…

2. Điểm check-in Đà Lạt: Quảng trường Lâm Viên

Nằm ngay bên cạnh bờ hồ Xuân Hương tỉnh lặng, Quảng Trường Lâm Viên được xem như là một công trình biểu tượng mới của Đà Lạt. Đến đây du khách có thể vừa chụp ảnh check in, tham quan các công trình tại quảng trường vừa trải nghiệm các khu dịch vụ đa dạng nơi đây như rạp chiếu phim Cinestar, nhà hàng, nhà sách, siêu thị…vvv

Nổi tiếng nhất tại quảng trường chính là 2 tòa nhà với kiến trúc vô cùng độc đáo. Một trung tâm văn hóa với sức chứa 1500 người được thiết kế theo hình ảnh của bông hoa Dã Quỳ và một quán Bar 2 tầng với tạo hình của nụ hoa Atiso. Cả 2 loài hoa này đều là loài hoa mang tính biểu tượng, tượng trưng cho thành phố Đà Lạt.

3. Điểm check-in Đà Lạt: Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai

Có tên gọi chính thức là chùa Linh Phước nhưng lại được du khách và người địa phương đặt cho cái tên khác vô cùng độc đáo là chùa Ve Chai. Ngôi chùa này được xây vào năm 1950, tới năm 1990 thì trụ trì Thích Tâm Vị đã cho thực hiện một cuộc đại trùng tu cho chùa.

Ngoài việc mở rộng khuông viên,  xây thêm đền, điện, tháp chuông…nhà sư đã nảy ra ý tưởng vô cùng thú vị. Đó chính là tận dụng lại những mảnh vở từ đồ sành sứ ,thủy tình để tạo hình và trang trí phần lớn cấu trúc cột, tường của chùa Linh Phước, tao thành một kiến trúc đẹp mắt và độc đáo có một không hai tại Đà Lạt.

Ngôi chùa cũng là nơi lưu trữ cùng trưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật đặc sắc và một số kỷ lục Việt Nam. Có thể kể đến 18 tầng địa ngục dài nhất Việt Nam kể về câu truyện thầy Mục Kiền Liên tìm mẹ, bộ phản bằng gổ sao dài nhất Nam, tác phẩm Son Tùng Bách Hạc, tác phẩm Khổng Tước Minh Vương…

4. Điểm check-in Đà Lạt: Hồ Tuyền Lâm

Hồ Tuyền Lâm nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt tầm 5 cây số, là cảnh đẹp nổi tiếng nằm trong 21 khu du lịch quốc gia của Việt Nam. Đây là hồ nhân tạo lớn nhất Đà Lạt (320 ha), với nhiều ốc đảo, quanh hồ là những khu rừng thông lá kim lâu năm bạt ngàn.

Khu vực quanh hồ Tuyền Lâm cũng là nơi tập trung rất nhiều thắng cảnh của Đà Lạt. Từ bến du thuyền của hồ, du khách có thể đi lên hơn 100 bậc tam cấp để bước lên đỉnh núi Phụng Hoàng, nơi có thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt yên tĩnh giữa 4 cánh rừng thông. Hay cách đó chỉ 2 cây số, bạn có thể chiêm ngưỡng con thác 7 tầng Datanla xinh đẹp, nằm ẩn mình dưới những tán cây xanh…

Nếu muốn cảm nhận sâu sắc hơn nữa vẻ đẹp của hồ Tuyền Lâm. Du khách có thể sử dụng dịch vụ du thuyền, hay tự mình chèo thuyền đã thả trôi bồng bềnh trên làn nước trong xanh, đắm mình với vẻ đẹp củ tự nhiên.

5. Điểm check-in Đà Lạt: Thiền Viện Trúc Lâm

Thiền viện Trúc Lâm nằm trên đỉnh núi Phụng Hoàng cao 1400 mét so với mực nước biển. Không gian xung quanh thiền viện là những hàng thông xanh mát, cách biệt với sự ồn ào của phố thị.Khuôn viên của thiền viện được chia ra là 3 phần chính là Ngoại Viện, Nội Tăng Viện và Nội Ny Viện. Trong số 3 khu vực này, du khách chỉ có thể tham quan khu vực ngoại viện.

Kiến trúc chính của Ngoại Viện là Tòa Chánh Điện rộng 192 mét vuông. Kiến trúc phần lớn từ chất liệu gổ, trông rất nghiêm trang, ngay chánh giữa là nơi thờ tượng phật Thích Ca trong hình ảnh Niêm Hoa Vy Tiếu. Phía sau Chánh Điện là nhà thờ tổ, còn bên hông là khu nhà khách cùng thư viện Phía trước chánh điện có làu chuông, tháp trống hai bên sân chùa, còn có vườn hoa nhỏ đủ muôn sắc màu do các tăng sư chăm sóc vô cùng đẹp mắt.

Bước qua cổng Tam Quan ngay trước chánh điện, du khách đi theo hàng bậc tam cấp để đến hồ Tĩnh Tâm, nơi các sư tăng nuôi thả rất nhiều rùa, các các loại. Tiếp tục đi hết 140 bậc tam cấp, bạn sẽ đến được chiêm ngưỡng hồ Tuyền Lâm, một thắng cảnh vô cùng nổi tiếng tại Đà Lạt.

6. Điểm check-in Đà Lạt: Chùa Thiên Vương Cổ Sát (Chùa Tàu)

Chùa Thiên Vương Cổ Sát là một ngôi chùa rất lâu đời tại thành phố Đà Lạt. Vì khi xưa, đây là nơi sinh sống của cộng đồng người hoa, những người đã đóng góp rất lớn cho công cuộc xây dựng chùa nên người ta cỏn gọi bằng tên “Chùa Tàu”.

Ngôi chùa được xây trên sườn một đồi thông thoai thoải. Du khách phải đi lên một con đường lát đá để bước qua cổng Tam Quan phía trước Từ Bi Bảo Điện. Bên trong có thờ tượng phật Di Lạc cao 3 mét sơn thiếp vàng, 4 phía Đông, Tây, Nam, Bắc là 4 vị Tứ Đại Thiên Vương.

Ngay phía sau Từ Bi Bảo Điện, băng qua 1 khoản sân nhỏ bạn sẽ được chiêm ngưỡng Quang Minh Bảo Điện. Nơi thờ 3 bức tượng phật Tây Phương Tam Thánh gồm phật A Di Đà, Quan Thế Âm Bồ Tác và Đại Thế Chí Bồ Tác. Đây là 3 pho tượng phật vô cùng quý, làm từ gổ Trầm và thỉnh từ Hồng Kông về vào năm 1958. Chính vì vậy mà ngôi chùa còn được biết với tên gọi là “Chùa Phật Trầm”.

7. Điểm check-in Đà Lạt: Nhà Thờ Con Gà

Được xây dựng từ năm 1920, sau đó đã trải qua một lần trùng tu mở rộng từ 1931 đến năm 1942. Nhà thờ Chánh Tòa Giáo Phận Đà Lạt chính là nhà thờ có lịch sủ lâu đời nhất Đà Lạt.

Nhà thờ được xây theo chuẩn khuôn mẫu của các nhà thờ công giáo Châu Âu. Phía trước mặt tiền nổi bật nhất là tòa tháp chuông cao chót vót 47 mét. Bề ngang và chiều dọc của nhà thờ lần lượt là 14 mét và 65 mét. Từ trên cao nhìn xuống, khối kiến trúc nhà thờ rất giống một cây thánh giá đang nằm ngang. 

Hai bên tường của chánh điện và phía sau được trang hoàng bằng 70 tấm kính do một công xưởng tại Pháp sản xuất, mang đến một không khí trang nghiêm huyền ảo.

Phía trên đỉnh tháp chuông nhà thờ là một chú gà trống bằng kim loại hoạt động như kim chỉ gió và cột thu lôi. Chính vì vậy mà người ta còn gọi nhà thờ chánh tòa bằng một tên gọi rất ngộ nghĩnh là Nhà Thờ Con Gà.

8. Điểm check-in Đà Lạt: Nhà Thờ Domaine De Marie

Nhà thờ Domaine De Marie dược xây dựng vào năm 1944, với phong cách độc đáo kết hợp giữa kiến trúc Châu Âu và một chút nét bản địa của Việt Nam. Khuôn viên nhà thờ nằm trên một ngọn đồi thông rộng 12 ha, với toàn bộ kiến trúc đều sơn bằng một màu hồng ấm áp.

Kiến trúc chính của nhà thờ là tòa chánh điện dài 33 mét và rộng 11 mét. Phần trước tiền đình có hình tam giác, phần mái mang nét tương đồng với mái nhà rông của người đồng bào miền núi. Ngay gần đỉnh tiền đình là một ô cửa sổ tròn được trang trí bằng nhiều tấm kính màu theo hình ảnh nụ hoa hồng.

Phía sau chánh điện là một khu vườn nhỏ nhưng vô cùng xanh tốt, bốn phía là kiến trúc nhà nguyện mang đậm phong cách kiến trúc Châu Âu.

9. Điểm check-in Đà Lạt: Đồi Robin – Cáp treo Đà Lạt

Đồi Robin hay còn có tên gọi là Đồi Vọng Cảnh chỉ nằm cách trung tâm Đà Lạt chưa đến 3 cây số. Với độ cao 1540 mét, đây chính là điểm đến lý tưởng để chiêm ngưỡng view nhìn trọn gói 180 độ của thành phố ngàn hoa.

Từ vị trí đỉnh đổi, bạn có thể quan sát bằng mắt thường hay dùng dịch vụ ống nhòm tại điểm để quan sát rất nhiều điểm thú vị quanh thành phố. Từ cảnh các tòa nhà cao thấp theo sườn đồi, những con đường cong uốn lượng, xen kẻ với nhũng rặng thông xanh khắp thành phố.

Đây còn là khuôn viên tổng hợp của Nhà hàng lẩu rau Leguda nơi bạn có thể thưởng thức món lẩu rau trứ danh Đà Lạt. Cũng là nơi bạn có thể sử dụng dịch vụ cáp treo để đi đến Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt, ngắm cảnh rừng thông từ trên cao.

10. Điểm check-in Đà Lạt: Thiền Viện Vạn Hạnh

Thiền Viện Vạn Hạnh ban đầu có tên là Niệm Phật Đường, là một phật đường nhỏ do người dân đóng góp xây dựng vào năm 1952. Đến năm 1994 thì công trình này đã được trùng tu mở rộng, sau đó được chính thức đặt tên là Vạn Hạnh.

Khuôn viên chính của thiền viện mà du khách có thể tham quan có thể được chia ra làm các khu vực sau. Khu vực chánh điện nguy nga với phần mái được chạm khắc các họa tiết hình rồng và mây. Toàn bộ phần mái chùa được lớp hoàn toàn bằng mái ngói đỏ. Bên trong chánh điện là nơi thờ tượng Phật Thích Ca, dọc theo bức tường là các bức phù điêu miêu tả lại cuộc đời của đức phật.

Bên trái Chánh Điện là Niết Bàn Điện, bên trong là 2 bức tượng phật Niết Bàn được tạo tác rất công phu, sinh động.

Bảo tàng Văn hóa Phật giáo và Dân tộc rộng hơn 200 mét vuông là nơi lưu giữ hàng trăm ngàn hiện vật tôn giáo, văn hóa, lịch sử của Việt Nam.

Công trình ấn tượng nhất trên khuôn viên của thiền viện chính là tượng phật Thích Ca được tạo tác theo hình tượng Niêm Hoa Vi Tiếu trong kinh phật. Pho tượng phật sơn thiếp vàng, cao đến 24 mét là một trong những tượng phật lớn và đẹp nhất tại Lâm Đồng.

11. Điểm check-in Đà Lạt: Đồi Chè Cầu Đất

Nằm cách trung tâm thành phố hơn 20 cây số, đồn điền trông chè hơn 100 năm tuổi này vẫn là một điểm check-in không thể bỏ qua khi đến Đà Lạt.

Đồn điền trồng chè này được người Pháp thành lập từ 1927 với diện tích trồng lên đến 600 ha. Sản phẩm của họ chủ yếu là chè đen, được đưa về tiêu thụ tại các nước Châu Âu.

Hiện tại hoạt động trồng chè vẫn được duy trì tại Cầu Đất, du khách có thể chiêm ngưỡng quang cảnh những đồi chè xanh trùng trùng cao, thấp không có điểm kết. Rải rác trên các quả đồi là 16 trụ điện gió khổng lồ, góp chút thêm màu sắc cho bức tranh ngoại thành Đà Lạt nơi đây.

12. Điểm check-in Đà Lạt: Chợ Đà Lạt

Chợ Đà Lạt chính là trung tâm thương mại đầu tiên tại thành phố Đà Lạt từ năm 1929. Trải qua nhiều lần trùng tu mở rộng và nâng cấp, khu chợ này càng ngày càng sầm uất và đa dạng về mặt hàng.

Khu chợ hoạt động theo hai phiên sáng và đêm, với các khu nhà bán hàng riêng biệt. Chẳng hạn như khu bán rau, củ, quả cùng thịt tươi sống, có khu vực chuyên bán mặt hàng sấy, có khu vực chủ chuyên bán quần áo, có khu chuyên phục vụ ăn uống với đủ các loại món ăn 3 miền…

Từ 18h00 đến 22h00, con đường chính trong chợ sẽ được thắp sáng với ánh đèn từ các quầy hàng bên đường. Các mặt hàng buổi tối cũng đa dạng không kém, giá thành cũng tương đối bình dân hơn. Du khách cũng không thể bỏ qua các món ăn đường phố trừ danh của phố hoa Đà Lạt nơi đây, như bánh tráng nướng Pizza Đà Lạt, kem bờ, sửa đậu nành nóng hổi, … trong buổi đêm mát lạnh.

Bài viết cẩm nang du lịch thành phố Đà Lạt

Một số tour Đà Lạt đặc sắc để du khách có thể tham khảo

Những địa chỉ ẩm thực du khách không thể bỏ qua khi đến thành phố hoa

Đặc sản Đà Lạt – mua gì về làm thành phố ngàn hoa

Một số khách sạn giá tốt tại thành phố mộng mơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0898.911.199
Nhắn tin qua Facebook Skype ta_travel@dalat24h.vn