Chùa Long Sơn – ngôi cổ tự linh thiên, lâu đời bật nhất tại phố biển Nha Trang

Chùa Long Sơn – ngôi cổ tự linh thiên, lâu đời bật nhất tại phố biển Nha Trang

Tổng quan về chùa Long Sơn Nha Trang

Lịch sử xây dựng chùa Long Sơn Nha Trang

Khởi nguồn ban đầu ngôi chùa chỉ là một ngôi nhà tranh nhỏ, nằm trên đỉnh đồi Trại Thủy, là nơi tu tập của hòa thượng Ngộ Trí, người theo dòng thiền Lâm Tế đời thứ 39. Ngôi nhà tranh do sư thầy dựng tự tay dựng lên vào năm 1886, sau này được biết với tên hiệu là Đằng Long tự. Nhưng thật không may là vào năm 1990, chỉ 4 năm sau khi xây dựng thì Đằng Long Tự lại bị kéo sập do 1 cơn bảo.

Chính vì nguyên cớ trên, sư thầy Ngộ Trí đã quyết định dời lại nơi tu tập xuống chân đồi Trại Thủy. Tái xây dựng lại một ngôi chùa mới khang trang, rộng lớn hơn và đặt tên cho công trình này là chùa Long Sơn.

Nơi tu tập của thầy Ngộ Trí năm xưa, đỉnh đồi Trấn Thủy thì giờ là nơi tọa lạc của bức tượng phật “Kim Thân Phật Tổ” cao 24 mét, mô tả cảnh tượng đức phật đang thuyết pháp. Vì toàn bộ tượng đức phật được sơn một tông màu trắng trinh, vô cùng trang nghiêm, nên người dân địa phương ở đây còn quen gọi ngôi chùa theo một tên gọi khác là “Chùa Phật Trắng”.

Địa chỉ, hướng dẫn cung đường đến chùa Long Sơn Nha Trang

 • Địa chỉ: 22 Đ. 23 Tháng 10, Phương sơn, Nha Trang, Khánh Hòa

– Hướng dẫn cung đường:

 • Để các bạn có thể dễ dàng hình dung cung đường đến chùa Long Sơn, bạn có thể dung cột mốt xuất phát là Quảng Trường 2 Tháng 4. Một địa điểm rất dễ tìm, nằm ngay khu vực trung tâm thành phố Nha Trang
 • Từ quảng trường, bạn đi theo hướng Bắc của đường Trần Phú tầm 200 mét thì sẽ đến vòng xuyến đầu tiên. Vào lối ra thứ 2 là đường Lê Thánh Tôn. Đi theo cung đường này tầm hơn 1 cây số sẽ tiếp tục gặp 1 vòng xuyến thứ 2, bạn vào lối ra thứ 4 để vào đường Thái Nguyên.
 • Đi hết đường Thái Nguyên, bạn sẽ gặp vòng xuyến thứ 3, vào lối ra thứ 3 để vào đường 23 Tháng 10. Đi theo cung đường này tầm 400 mét thì bạn sẽ đến Chùa Long Sơn ngay bên tay phải đường.

Chùa Long Sơn

– Tham Khảo Google Map: CLICK

Giờ mở cửa và giá tham quan chùa Long Sơn Nha Trang

 • Giờ mở cửa: Mở cả ngày
 • Giá vé tham quan: Miễn phí (du khách có thể cúng dường tùy tâm)

Điều gì thu hút du khách đến với chùa Long Sơn Nha Trang

Ngôi chùa cổ kính bật nhất Nha Trang cùng kiến trúc đậm chất Á Đông

Tính từ thời điểm xây dựng Đằng Long Tự (1886), vốn được xem là tiền thân của chùa Long Sơn thì ngôi chùa này đã có hơn 140 năm lịch sử. Xét về số năm, thì đây chính là ngôi chùa được xây dựng đầu tiên, cổ kính bật nhất tại thành phố biển Nha Trang. Có thể nói chùa Long Sơn đã đồng hành với thành phố biển xinh đẹp này từ những ngày đầu tiên, trải qua biết bao thăng trầm cho đến thời điểm hiện tại.

Khuôn viên chùa rộng đến gần 3000 mét vuông, ngay tại trung tâm là chánh điện uy nghiêm nhưng vẫn hài hòa với cảnh sắc thiên nhiên xung quanh. Chùa được xây với thế dựa núi, chính vì vậy, khuông viên đằng sau và hai bên chánh điện đều được che phủ bởi rừng cây và nhiều hàng cổ thụ xanh mát.

Kiến trúc của ngôi chùa mang nhiều điểm đậm chất Á Đông, đặc biệt là từ Trung Hoa. Du khách có thể dễ dàng nhận thấy qua những chi tiết như:

 • Để bước vào khuôn viên chùa, bạn sẽ phải bước qua một chiếc cổng đá lớn có 3 cửa ra vào, còn được gọi là Tam Quan.

 • Phần lớn kiến trúc của chính điện từ tường, cột, mái ngói, nội… đều được sơn bằng những tông màu đậm như đỏ, nâu và đen.

 • Để lên chánh điện, du khách sẽ phải đi lên một hàng tâm cấp tầm 20 bậc. 2 bên còn có tượng rồng đúc bằng đá, rất uy nghiêm.

 • Ngay trước chánh điện là khuôn viên sân chùa rộng lớn, được tô điểm bởi những hàng cây xanh và chậu cây cảnh do các sư thầy tự tay chăm bón. Nếu ngần ngại vì trang phục không đủ kín đáo để vào chánh điện, du khách có thể xin thắp nhang tại lư hương lớn ngay chính giữa sân chùa.

Tượng phật Niết Bàn bằng cẩm thạch và quả chuông Đại Hồng Chung

Đồi Trại Thủy cao hơn 30 mét, từ Long Sơn Tự ngay dưới chân đồi đi lên là hành trình dài gầm 200 bận thang. Dừng chân nghỉ ngơi tại bậc thang thứ 44, du khách và phật tử sẽ được chiêm ngưỡng pho tượng phật Niết Bàn nguyên khối làm từ đá Cẩm Thạch. Đây là một kỳ công về điêu khắc, tái hiện lại một cách sống động giây phút đức phật Thích Ca Mâu Ni bước vào trạng thái Niết Bàn.

Tiếp tục hành trình thêm vài bậc tam cấp nữa thì du khách sẽ thấy được Tháp Chuông. Bên trong Tháp Chuông là quả chuông “Đại Hồng Chung”, nặng đến 1500 ký. Quả chuông quý giá này đã được một nhóm phật tử đến từ thành phố Huế cúng dường cho chùa Long Sơn vào năm 2002. Vào những ngày nhà chùa tổ chức cầu kinh, niệm phật thì chiếc chuông lại được đánh vang lên, mang đến một âm thanh trong trẻo, trấn an lòng người.

Bức tượng Kim Thân Phật Tổ trên đỉnh đồi Trại Thủy

Sau khi đã chính phục hết 193 bậc tam cấp để lên được đỉnh đồi Trại Thủy, du khác sẽ được chiêm ngưỡng một view nhìn 360 độ của phố xá Nha Trang từ trên cao. Du khách có thể chụp thật nhiều phô ảnh kỷ niệm, thu lấy toàn bộ cảnh quan của thành phố biển xinh đẹp, nhung xin hãy lưu ý về tư thế làm giáng chụp hình để hợp thuần phong mỹ tục nơi cửa chùa nhé.

Ngoài ra nơi đây còn có pho tượng nổi tiếng “Kim Thân Phật Tổ”, đã góp phần thu hút vô số phật tử và du khách đến với Long Sơn tự. Pho tượng phật cao đến 24 mét, ngồi phía trên một đài sen lớn cao 7 mét. Nếu chú ý quan sát, du khách sẽ thấy được mỗi một cánh sen đều được trạm khắc với hình ảnh chân dung của 7 vị hòa thượng.

Đây chính là 7 vị hòa thượng đã tự thiêu mình để phản đối chính sách đàn áp phật giáo vào năm 1963 của chính quyền Mỹ – Diệm. Phía trong đài sen 7 mét còn có một căn phòng, là nơi mà phật tử sẽ gửi lại nơi cửa nhà phật tro cốt thân nhân của mình với mong ước họ sẽ sớm được siêu thoát nhờ vào phật pháp của đức phật.

Toàn bộ tượng phật cho đến phần đài sen đều được phủ một lớp sơn trắng tinh khiết, đem lại cho người đến một cảm giác vừa thanh tịnh, vừa trang nghiêm. 

Không gian tôn giáo thanh tịnh

Mặt dù vị trí nằm ngay khu vục trung tâm thành phố Nha Trang, nhưng may mắn thay khuôn viên chùa vẫn có một sự cách biệt với sự náo nhiệt của phố xá nơi đây.

Toàn bộ khuôn viên của của Long Sơn được bao phủ bởi một rừng cây nhỏ, phía sau là đồi Trại Thủy. Cho nên chỉ cần bước qua cổng Tam Quan, du khách sẽ có cảm giác như được bước chân vào cỏi phật thanh tỉnh, nhẹ nhàng, nơi không có sự ồn ào, náo nhiệt của đô thị.

Nếu du khách muốn một chuyến đi chơi ngắm cảnh, cũng như tạm thời né tránh sự náo ồn ào của thành phố thì Long Sơn Tự cùng đồi Trại Thủy hứa hẹn sẽ là một điểm đến cực kỳ lý tưởng, không thể bỏ qua trong hành trình tại Nha Trang.

Một số kinh nghiệm khi đến tham quan chùa Long Sơn Nha Trang

 • Khi bước qua cổng Tam Quan để vào chùa, bạn cần lưu ý là đi vào lối nhỏ bên phải và ra bằng lối nhỏ bên trái. Không thể ra hay vào bằng lối đi lớn ngay chính giữa.
 • Nếu muốn chinh phục 193 bậc thang để lên đỉnh đồi Trại Thủy, bạn cũng nên chọn trước những loại giày thể thao, dể đi lại
 • Thời gian lý tưởng nhất để thăm chùa là sau 15h00 chiều
 • Du khách nên chú ý tới trang phục kín đáo, tôn nghiêm
 • Chú ý giữ gìn vệ sinh chung, không gây ồn trong khuôn viên chùa
 • Bạn có thể chụp hình trong khuôn viên chùa, nhưng nên lưu ý về tư thế trang nghiêm, không đùa cợt.

Một số điểm đến không thể bỏ qua nếu đã đến chùa Long Sơn Nha Trang

Sau khi đã tham quan ngôi chùa Long Sơn cổ kính cùng pho tượng phật Kim Thân Phật Tổ, du khách có thể dành thời gian để tiếp tục khám phá những địa điểm không kém phần hấp dẫn khác tại Nha Trang: 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0898.911.199
Nhắn tin qua Facebook Skype ta_travel@dalat24h.vn